Tổng thống Yêmen chấp thuận kế hoạch chuyển giao quyền lực

Một cố vấn của Tổng thống Yêmen tuyên bố, Tổng thống Ali Abdullah Saleh ngày 21/4 đã chấp thuận kế hoạch chuyển giao quyền lực do Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đưa ra, theo đó yêu cầu ông Saleh thông báo từ chức trong vòng 30 ngày nữa, nhưng đảng cầm quyền nhấn mạnh duy trì cho ông Saleh chức vụ Tổng thống danh dự trong vòng 5 tháng sau khi chuyển giao quyền lực.

Tổng thống Yêmen Ali Abdullah Saleh. Ảnh: AFP-TTXVN

Vị quan chức trên cho biết, Tổng thư ký GCC Abdellatif al-Zayani đã giới thiệu kế hoạch của GCC cho Tổng thống Saleh và phe đối lập trên cơ sở các cuộc họp tại Riát (Arập Xêút) và tại Abu Dabi (Các tiểu vương quốc Arập thống nhất - UAE). Nguồn tin trên tuyên bố, Tổng thống Saleh đã chấp thuận kế hoạch của GCC. Kế hoạch đã đưa ra với ông Saleh, theo đó một chính phủ đoàn kết dân tộc được thành lập từ tất cả các đảng phái. Tiếp đó, ông Saleh sẽ giao lại quyền lực cho Phó Tổng thống đổi lại quyền miễn trừ cho mình và gia đình, được đảm bảo bằng một đạo luật sẽ được Quốc hội thông qua. Kế hoạch trên định ra thời hạn trong vòng 30 ngày ông Saleh thông báo từ chức sau khi chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống và 60 ngày để Tổng thống tạm quyền và chính phủ đoàn kết dân tộc tổ chức bầu cử Tổng thống. Theo nguồn tin trên, Tổng thống và phe đối lập chấp thuận đề xuất của GCC nhưng đảng cầm quyền tiếp tục xem xét việc này.

Trong khi đó, người phát ngôn của phe đối lập Mohamed Qahtan tuyên bố, phe đối lập chấp thuận kế hoạch của GCC. Trước đó, cùng ngày, phe đối lập khẳng định định đã gửi tới Tổng thống Ali Abdullah Saleh đề xuất từ chức trong 30 ngày với bảo đảm sẽ không bị truy tố.

Yêmen đang là tâm điểm của các cuộc biểu tình chống chính quyền do phe đối lập tiến hành từ nhiều ngày qua, yêu cầu Tổng thống Saleh phải từ chức sau 32 năm cầm quyền. Các vụ bạo lực tại Yêmen trong thời gian vừa qua đã làm gần 130 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Thanh Bình

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản