Tổng thống Trump sẽ can thiệp vào công việc của Bộ Tư pháp và FBI?

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/8 cảnh báo Bộ Tư pháp Mỹ và Cục điều tra liên bang (FBI) phải "bắt đầu làm công việc của mình ngay và làm cho đúng, nếu không, tôi sẽ can thiệp".

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Trump đưa ra phát biểu trên tại một sự kiện ở bang Indiana. Trước đó, ông đã nhiều lần chỉ trích Bộ Tư pháp về cách xử lý đối với cuộc điều tra các cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, cho rằng ban lãnh đạo bộ này có thành kiến với phe Cộng hòa.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg News cùng ngày, ông Trump khẳng định cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller đứng đầu nói trên là "bất hợp pháp".

Theo ông Trump, việc bổ nhiệm công tố viên Mueller hồi năm ngoái để điều tra khả năng có sự can thiệp của Nga trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông là "sai trái". Ông nói: "Tôi cho rằng đây là một cuộc điều tra bất hợp pháp".

Tổng thống Trump dẫn ý kiến của "các học giả lớn" khẳng định "hoàn toàn không nên bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt". Một số chuyên gia pháp lý đã hoài nghi về việc Bộ Tư pháp bổ nhiệm ông Mueller, một cựu giám đốc FBI, đứng đầu cuộc điều tra trong khi không có một đạo luật cụ thể nào quy định về các công tố viên đặc biệt. Trong khi đó, Bộ Tư pháp khẳng định việc này là hợp pháp.

Cũng trong phỏng vấn trên, Tổng thống Trump khẳng định Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions an toàn ở cương vị này ít nhất là cho đến cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới. Tổng thống Trump cho biết: "Tôi chỉ muốn ông ấy làm việc thật tốt".

Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích ông Sessions né tránh cuộc điều tra liên quan đến Nga và không kiểm soát được Bộ Tư pháp.

Bloomberg cho biết Tổng thống Trump từ chối trả lời khi được hỏi có giữ ông Sessions tại nhiệm sau tháng 11 hay không.

Hồi đầu tháng này, Andrew Miller, từng là trợ lý của cựu cố vấn chính trị của ông Trump là Roger Stone, đã kiện lên tòa về việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt Mueller.

Đơn kiện của ông Miller cho rằng việc bổ nhiệm ông Mueller ngày 17/5/2017 vi phạm hiến pháp bởi quyết định này do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein đưa ra, chứ không phải của Bộ trưởng Sessions.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản