Tổng thống Palextin chấp nhận nối lại hòa đàm với Ixraen

Ngày 5/6, Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas đã tán thành sáng kiến của Pháp về việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Ixraen đang bị đình trệ, bất chấp sự phản đối từ nhiều phe phái chính trị ở Palextin, trong đó có Phong trào Hồi giáo Hamas đối lập.

Người phát ngôn của Tổng thống Palextin, ông Nabil Abu Rdineh cho biết Tổng thống Abbas hoan nghênh sáng kiến của Pháp và khẳng định Palextin đã sẵn sàng thúc đẩy tiến trình hòa bình theo luật pháp quốc tế. Ông Rdineh đồng thời nhấn mạnh các sáng kiến của Pháp là phù hợp với nguyện vọng của người Palextin.

Sáng kiến trên được Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe đưa ra trong một cuộc gặp với Tổng thống Abbas ngày 1/6 tại Rôma (Italia), theo đó coi các đường ranh giới năm 1967 là biên giới giữa Ixraen và Nhà nước Palextin trong tương lai. Sáng kiến của Pháp dựa trên nguyên tắc giải pháp hai nhà nước, đồng thời ngăn chặn Ixraen tiến hành bất cứ hành động đơn phương nào. Sáng kiến này cũng kêu gọi tiến hành một cuộc thảo luận hòa bình quốc tế do Pháp tài trợ và tổ chức cùng thời điểm với hội nghị các nhà tài trợ ở thủ đô Pari (Pháp) nhằm thảo luận một kế hoạch cho sự phát triển của các vùng lãnh thổ Palextin trong 3 năm tới, với khoản viện trợ lên tới 5 tỷ USD.

Tổng thống Abbas đã nhiều lần nhấn mạnh rằng các cuộc hòa đàm là lựa chọn tiên quyết và duy nhất của ông, trong khi kiên quyết yêu cầu Ixraen chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng khu định cư trên lãnh thổ Palextin do Ixraen chiếm đóng từ năm 1967. Tuy nhiên, các phe phái ở Palextin đã chỉ trích việc ông Abbas chấp nhận sáng kiến của Pháp, coi đó là "một bước đi hấp tấp, sai lầm và vô nghĩa", có thể một lần nữa ảnh hưởng tới sự thống nhất trong nội bộ Palextin. Hiện phía Ixraen chưa có phản ứng gì trước đề xuất của Pháp.

TTG - Quang Minh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản