Tổng thống Mỹ sắp có bài phát biểu về Trung Đông-Bắc Phi

Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp có bài phát biểu được chờ đợi về những biến động gần đây tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi. Động thái này diễn ra sau khi các lực lượng đặc nhiệm Mỹ vừa thực hiện thành công cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden và trong bối cảnh xung đột chính trị đang ngày một gia tăng tại khu vực Bắc Phi - Trung Đông.

Tổng thống Barack Obama. Ảnh Internet

Các cố vấn của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama dự kiến có bài phát biểu với thế giới Arập vào tuần tới, chủ yếu tập trung vào tình hình bất ổn và bạo loạn cũng như những thay đổi chính trị trong thời gian gần đây của các nước trong khu vực như Tuynidi, Ai Cập... Có vẻ như bài phát biểu của ông Obama sắp tới sẽ không tập trung vào vấn đề tôn giáo giống như bài phát biểu ở thủ đô Cairô của Ai Cập hồi năm 2009.

Giới chức Mỹ không cho biết rõ liệu bài phát biểu của ông Obama có đề cập bất cứ đề xuất nào nhằm "hồi sinh" cuộc đàm phán hòa bình giữa Palextin và Ixraen vốn bị đổ bể từ năm ngoái do những tranh cãi xung quanh việc Ixraen tiến hành xây dựng các khu định cư Do Thái trên các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palextin hay không.

Dự kiến, Tổng thống Obama sẽ tiếp Quốc vương Gioócđani Abdullah II vào ngày 17/5 và có cuộc hội đàm với Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng vào ngày 20/5 tới.

Khắc Hiếu
(P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản