Tổng thống Mỹ B.Ôbama Barack Obama thăm Hàn Quốc

Sáng 25/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc 3 ngày để hội đàm với

Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay người đồng cấp nước chủ nhà Lee Myung-bak. Ảnh Yonhap

người đồng cấp nước chủ nhà Lee Myung-bak và dự Hội nghị cấp cao về an ninh hạt nhân.

Theo kế hoạch, trong ngày 25/3, ông Obama sẽ thăm Khu phi quân sự (DMZ) giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên nhằm bày tỏ sự đánh giá cao đối với 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc và khẳng định cam kết của Mỹ đối với an ninh của nước này. Ông Obama sẽ hội đàm với Tổng thống Lee Myung-bak vào cuối ngày 25/3 với nội dung chính về kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên vào giữa tháng Tư tới.

Ngày 26/3, Tổng thống Obama cùng lãnh đạo và các quan chức hàng đầu từ hơn 50 quốc gia và các tổ chức quốc tế sẽ tham dự Hội nghị cấp cao an ninh hạt nhân tại thủ đô Seoul trong hai ngày với nội dung chủ yếu thảo luận các biện pháp ngăn chặn nguy cơ khủng bố hạt nhân. Bên lề hội nghị này, ông Obama cũng sẽ có các cuộc gặp song phương với Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev để bàn biện pháp bảo vệ các kho dự trữ hạt nhân thế giới trước nguy cơ đe dọa của khủng bố.

Chuyến thăm Hàn Quốc của ông Obama diễn ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau khi CHDCND Triều Tiên thông báo sẽ phóng vệ tinh Kwangmyongsong-3 vào tháng 4 tới, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Mỹ đã cho rằng sẽ "rất khó" để xúc tiến việc viện trợ lương thực như đã thỏa thuận cho Triều Tiên nếu nước này thực hiện vụ phóng vệ tinh. Tuy nhiên, Triều Tiên khẳng định việc phóng vệ tinh là quyền hợp pháp của nước này./.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản