Tổng thống Chávez là nhà lãnh đạo Mỹ Latinh có nhiều “fan” nhất trên Twitter

Số người đăng ký theo dõi tài khoản của Tổng thống Vênêxuêla Hugo Chávez trên mạng xã hội Twitter đã vượt con số 2,5 triệu vào ngày 26/1 vừa qua. Với lượng fan kể trên, ông Chávez là tổng thống có số người theo dõi đông nhất tại Mỹ Latinh và so với các nguyên thủ khác trên thế giới, ông chỉ “thua” người đứng đầu nước Mỹ Barack Obama.

Nhà lãnh đạo cánh tả Vênêxuêla bắt đầu dùng Twitter từ năm 2010 với tên tài khoản @chavezcandanga. Sau khi "hút" được lượng fan đáng nể trên, ông cho biết sẽ tiếp tục viết blog vì đây là “một trách nhiệm mà tôi sẽ tiếp tục đảm nhận”. Thậm chí ông còn tính đến việc bỏ ra mỗi ngày ít nhất là nửa tiếng để đọc và trả lời những người hâm mộ.Chỉ sau chưa đầy 2 năm gia nhập Twitter, Tổng thống Chávez đã có hơn 2,5 triệu fan.Tổng thống Chávez sử dụng Twitter để thông báo lịch làm việc của mình, giao việc cho các bộ trưởng, bình luận về những sự kiện trong nước và quốc tế và trao đổi với những người ngưỡng mộ ông... Phần lớn những “tín đồ” của ông là người Vênêxuêla, Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Mặt khác, ông cũng theo dõi 21 tài khoản Twitter của một số bộ trưởng của mình, cũng như của những người đồng cấp tại Êcuađo (Rafael Correa), Áchentina (Cristina Fernández), Paraguay (Fernando Lugo) và Braxin (Dilma Rousseff).

Ngay từ năm 1999, năm cầm quyền đầu tiên, Tổng thống Chávez đã sử dụng triệt để các kênh thông tin truyền thống để tiếp xúc và hướng dẫn dư luận. Ông được biết nhiều qua chương trình đối thoại “Alô Tổng thống”, ban đầu chỉ phát trên đài phát thanh nhưng sau đó được phát sóng trực tiếp trên hệ thống truyền hình toàn quốc, để tiếp xúc với công chúng và đưa ra những thông báo và giải thích về những chính sách quan trọng của chính phủ.

Không chỉ dừng lại ở các kênh thông tin truyền thống này, từ ngày ngày 27/4/2010 ông đã “gia nhập” Twitter và đến ngày 31/8/2011 ông đã có 2 triệu người đăng ký theo dõi. Chỉ hơn 4 tháng sau đó, ông đã có thêm nửa triệu “tín đồ”.

Tại Mỹ Latinh, trường hợp của Tổng thống Chávez không phải là ngoại lệ. Nhiều nhà  lãnh đạo khác tại khu vực này cũng rất quan tâm đến Twitter và sử dụng nó như là một công cụ hữu hiệu để tiếp xúc và hướng dẫn dư luận. Ngoài các tổng thống Chávez, Correa, Cristina, Lugo và Dilma đã kể ở trên, danh sách các fan của mạng xã hội này còn có các tổng thống Ricardo Martinelli (Panama), Sebastián Piñera (Chilê), Felipe Calderón (Mêhicô), Juan Manuel Santos (Côlômbia)…

Twitter đã trở thành một sân chơi mới, không chỉ của các cư dân mạng trẻ tuổi, mà còn của cả các nguyên thủ. Thậm chí các mạng xã hội có lúc đóng vai trò như "kênh thông tin nóng" bên cạnh "đường dây nóng" vẫn tồn tại chính thức giữa nguyên thủ các quốc gia.Lê Quang Sơn

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản