Tổng giám đốc IMF bị tòa triệu tập

Tòa án Pháp đã triệu tập bà Christine Lagarde, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), để lấy lời khai về vụ bê bối khi bà còn là Bộ trưởng Tài chính Pháp từ năm 2007 đến 2011.

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde. Ảnh: Interet.


Theo báo điện tử Mediapart (Pháp), bà Lagarde sẽ phải xuất hiện trước tòa vào ngày 23/5 tới và có thể bị cơ quan chức năng điều tra chính thức. Bà Lagarde bị nghi ngờ lạm dụng quyền lực khi tham gia giải quyết một vụ tranh cãi liên quan đến doanh nhân tỷ phú Bernard Tapie và ngân hàng đã sụp đổ Credit Lyonnais.

Nữ tổng giám đốc IMF bị cáo buộc đã bỏ qua cách giải quyết theo luật thông thường, thay vào đó lại sử dụng ban xét xử gồm các chuyên gia do bà chỉ định. Cách làm này đã khiến công quỹ nhà nước phải trả cho ông Tapie một khoản bồi thường 285 triệu euro và kể cả lãi là 403 triệu euro vào năm 2008.

Năm 1993, ông Tapie đã kiện nhà nước đòi bồi thường thiệt hại sau khi ông bán cổ phần trong công ty Adidas cho ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước Credit Lyonnais. Tapie cho rằng ngân hàng này đã lừa gạt ông và về sau đã bán cổ phần của ông với giá cao hơn nhiều. Ông Tapie là một người ủng hộ chính trị của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Quyết định của bà Lagarde năm 2007 đã bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ và vụ giải quyết tranh cãi này bị coi là có vô số điều bất bình thường và trái quy định.

Theo Reuters, bà Lagarde khẳng định bà không làm gì sai trái khi tham gia vào vụ phân xử tranh cãi nói trên. IMF cũng chưa đưa ra bình luận nào về diễn biến mới nhất của vụ điều tra. Vụ điều tra bắt đầu từ năm 2001 nhưng bà Lagarde chưa bao giờ bị triệu tập để thẩm vấn mặc dù ngày 20/3, cảnh sát Pháp đã kiểm tra nhà riêng của bà Lagarde tại Paris.

Đây không phải lần đầu tiên một nhà lãnh đạo IMF bị vướng vào bê bối. Năm 2011, Tổng Giám đốc IMF khi đó là ông Dominique Strauss-Kahn đã buộc phải từ chức sau khi bị dính vào một loạt bê bối tình dục.


Thùy Dương
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN