Tội phạm công nghệ nhằm vào người cao tuổi

Cảnh sát liên bang Ôxtrâylia (AFP) ngày 15/3 đã cảnh báo, các nhóm tội phạm có tổ chức tại nước này đang nhắm tới những nạn nhân mới- những người hưởng quỹ phụ cấp hưu trí.

Người cao tuổi là mục tiêu của bọn tội phạm công nghệ Ôxtrâylia. Ảnh: Internet


Trong một báo cáo gửi đoàn điều tra phối hợp về vấn đề an toàn trên mạng đối với người già Ôxtrâylia, AFP cho hay: "Quỹ hưu trí là nguồn thu mới của các nhóm tội phạm có tổ chức, những kẻ đang nhắm vào các nạn nhân mất cảnh giác trên toàn quốc, khiến các nạn nhân không nhận ra mình bị lừa trong nhiều năm liền".

Theo đó, bọn tội phạm dùng nhiều thủ đoạn, đầu tiên là lấy trộm thông tin cá nhân trước khi chuyển tiền của nạn nhân vào các tài khoản tự quản hoặc nộp đơn xin trợ cấp khó khăn. Các quy định về danh tính liên quan đến tài khoản tự quản và trợ cấp khó khăn tại Ôxtrâylia hiện rất lỏng lẻo và bọn tội phạm công nghệ có tổ chức đang tận dụng tối đa lỗ hổng này để thu lợi bất chính. Bên cạnh đó, các tài khoản ngân hàng nhận số tiền bị lấy cắp không bị kiểm tra kỹ lưỡng và có thể do nhiều người đứng tên chung.

Ủy ban tội phạm hình sự Ôxtrâylia (ACC) cũng cho rằng người cao tuổi và những người sắp về hưu đang tìm kiếm cơ hội đầu tư hiện là mục tiêu lừa đảo béo bở. Một báo cáo của AFP cho hay, ước tính 2.400 người Ôxtrâylia đã bị lừa mất hơn 93 tỷ AUD bằng những hình thức như vậy.

Những kẻ lừa đảo lúc đầu thường dùng biện pháp đơn giản gọi điện hoặc gửi thư điện tử với chiến thuật bán hàng gây áp lực (ví dụ như nên mua ngay vì chỉ hàng sắp hết, cơ hội đầu tư sắp trôi qua...), trong khi các nhóm tội phạm có tổ chức lại dành nhiều thời gian thuyết phục những nạn nhân tiềm năng tiêu tiền của họ. Theo AFP, bọn tội phạm còn lừa những người lớn tuổi bằng các lời mời đầu tư hấp dẫn có cơ hội thu được lợi nhuận khổng lồ hoặc hứa hẹn mang lại những thuận lợi tài chính lớn dưới hình thức hoạt động hết sức tinh vi khiến các nạn nhân ngộ nhận đó là các hoạt động kinh doanh hợp pháp.

Các dự án này thường là đầu tư tại nước ngoài, không có giấy phép hoạt động tài chính Ôxtrâylia, sử dụng địa chỉ giả và số điện thoại liên lạc thường được chuyển hướng sang một địa chỉ hoàn toàn khác. Trang mạng của những dự án đó được thiết kế hết sức chuyên nghiệp và rất khó phát hiện sự giả mạo. Bên cạnh đó, nhờ sử dụng điện thoại qua Internet, bọn tội phạm có thể che giấu địa chỉ và thuê khách du lịch từ các nước nói tiếng Anh làm việc cho tổng đài của chúng để liên lạc với các nạn nhân.

ACC cảnh báo rằng những thủ đoạn trên khiến các phương pháp cảnh báo lừa đảo cho người dùng bị vô hiệu hóa. Hơn nữa, ngày càng có nhiều nạn nhân là những người có học thức, sử dụng thành thạo máy vi tinh và thường xuyên nghiên cứu cập nhật tình hình trên mạng. Việc tăng cường các biện pháp cảnh giác nhằm giảm những rủi ro trong tương lai là hết sức cần thiết và thiếu hụt trong hiểu biết về phạm vi tội phạm trực tuyến hiện là một trong những thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách Ôxtrâylia. Viện nghiên cứu Tội phạm học Ôxtrâylia (AIC) cho rằng hậu quả của hình thức lừa đảo mới này rất nặng nề đối với người cao tuổi do họ có ít khả năng hồi phục về tài chính cũng như đối với cộng đồng vì nó gây thêm gánh nặng cho hệ thống phúc lợi xã hội.


Quang Minh (P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản