Tình cảnh ảm đạm của ngành năng lượng mặt trời

Ngành năng lượng mặt trời của Mỹ đang lâm vào tình cảnh khó khăn, với ít nhất 3 công ty trong lĩnh vực này bị sụp đổ trong tháng 8/2011. Solyndra đã trở thành công ty năng lượng mặt trời thứ ba của Mỹ bị đổ vỡ trong tháng 8 khi ngày 31/8 thông báo họ đã nộp đơn xin phá sản, đóng cửa nhà máy và sa thải hơn 1.100 nhân viên. Công ty BP Solar ở bang Maryland cũng đã tạm ngừng hoạt động từ mùa xuân 2011. Sự đổ vỡ dây chuyền này đang đẩy ngành công nghiệp năng lượng mặt trời, vốn được Tổng thống Barack Obama coi là một hướng ưu tiên trong chiến lược tìm kiếm các nguồn năng lượng xanh, vào một tình thế rất khó khăn.

Trụ sở công ty Solyndra tại bang California, Mỹ. Ảnh: Internet

Solyndra, công ty sản xuất năng lượng mặt trời lớn tại Thung lũng Silicon (bang California), mới đây đã kêu gọi được hơn 1 tỷ USD vốn đầu tư và năm 2009 cũng đã nhận được khoản bảo lãnh cho vay 535 triệu USD từ chính phủ để mở rộng hoạt động. Hai công ty bị phá sản trước Solyndra là Evergreen Solar (bang Massachussettes) và công ty Spectra Watt ở New York. Ba công ty này chiếm tới 20% số lượng tấm pin mặt trời được sản xuất hàng năm ở Mỹ.

Nguyên nhân chính dẫn tới sự phá sản của các công ty năng lượng nói trên là do giá các sản phẩm năng lượng mặt trời giảm mạnh. Giá môđun năng lượng mặt trời trên thị trường thế giới trong ba năm qua đã giảm từ 3,5 USD/W xuống chỉ còn 1,43 USD/W. Giá Polysilicon, nguyên liệu chính để làm ra các tấm pin mặt trời, trong 3 năm qua cũng đã giảm 89%, từ 475 USD/kg ở thời điểm tháng 2/2008 xuống 52 USD/kg ở thời điểm hiện tại.

Sự tràn ngập các sản phẩm môđun năng lượng mặt trời và Polysilicon do Trung Quốc và Hàn Quốc sản xuất với giá thành rẻ hơn cũng là nguyên nhân làm bội thực thị trường thế giới, làm giảm khả năng cạnh tranh của các sản phẩm cùng loại do các công ty Mỹ và châu Âu chế tạo. Cho tới nay, các công ty Mỹ vẫn chiếm ưu thế về công nghệ năng lượng mặt trời, nhưng không thể cạnh tranh được về giá so với các sản phẩm cùng loại của Trung Quốc. Trung Quốc hiện sản xuất tới 3/5 sản lượng pin mặt trời của thế giới.

Năng lượng mặt trời là ngành công nghiệp có tốc độ phát triển nhanh tại Mỹ, với mức tăng trung bình 40% trong 8 năm qua. Trong chính sách năng lượng của Tổng thống Obama, vấn đề an ninh năng lượng được coi là một ưu tiên. Mới đây, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo chính phủ liên bang sẽ đầu tư 100 tỷ USD vào lĩnh vực năng lượng, qua đó sẽ giảm 50% giá thành sản xuất năng lượng mặt trời trong 5 năm tới. Năm 2010, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm năng lượng mặt trời của Mỹ đạt 1,9 tỷ USD, trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 240 triệu. Năm 2010, tổng vốn đầu tư của Mỹ vào lĩnh vực năng lượng mặt trời đạt 6 tỷ USD, trong đó thị trường nội địa chiếm 75% (4,4 tỷ USD).

Thái Hùng (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản