Thụy Sĩ khuyến nghị các doanh nghiệp duy trì quan hệ với Iran

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 9/8, Chính phủ Thụy Sĩ cho biết lấy làm tiếc về tình hình "đang xấu đi" tại Iran sau các lệnh trừng phạt mà Mỹ mới áp đặt, song khuyến nghị các công ty Thụy Sĩ tiếp tục duy trì mối quan hệ với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Chú thích ảnh
Trụ sở Nestle - Tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới tại Vevey, Thụy Sĩ -  đang có các hoạt động kinh doanh tại Iran như sản xuất sữa công thức cho trẻ em, ngũ cốc, đóng chai.  Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Fabian Maienfisch, quan chức thuộc Ủy ban Nhà nước về các vấn đề kinh tế (SECO), nêu rõ "các quyết định trừng phạt của Mỹ không ảnh hưởng tới tình hình pháp lý tại Thụy Sĩ trong quan hệ với Iran". Tuy nhiên, việc Mỹ tái áp đặt trừng phạt Iran có thể ảnh hưởng tới các doanh nghiệp Thụy Sĩ đang có quan hệ làm ăn với Iran.

Ông Maienfisch cho hay Chính phủ liên bang Thụy Sĩ sẽ bảo vệ các lợi ích kinh tế của nước này song không thể yêu cầu các doanh nghiệp phải phản ứng thế nào trước bối cảnh tình hình mới. Ông cho biết Bern khuyến nghị các công ty tiếp tục theo đuổi quan hệ thương mại với Iran và tự cập nhật những diễn tiến mới của tình hình.

Thụy Sĩ là một trong số các quốc gia bị ảnh hưởng mạnh nhất sau khi Mỹ quyết định tái trừng phạt Iran. Nestle - Tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới có trụ sở tại Thụy Sĩ đang có các hoạt động kinh doanh tại Iran như sản xuất sữa công thức cho trẻ em, cũng như ngũ cốc và nước đóng chai. Hôm 7/8, Nestle tuyên bố không thấy có sự tác động trực tiếp nào từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các hoạt động hợp tác của tập đoàn với Iran.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản