Thượng Hải: Cấm bán cam nghi nhuộm phẩm độc?

Ngày 10/12, nhà chức trách thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã ban hành lệnh cấm bán những loại cam bị nghi nhuộm phẩm độc. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi tờ Đông Phương Buổi sáng số ra cùng ngày 10/12 cho biết, những trái cam nhuộm phẩm độc đã xuất hiện tại quận mới Phố Đông của Thượng Hải,

Theo phản ánh của một số người dân ở Phố Đông với tờ Đông Phương Buổi sáng, da tay họ đã chuyển sang màu đỏ sau khi họ cầm những quả cam tươi bày bán ở chợ. Ông Hồ, một người dân ở Phố Đông cho biết, hôm trước ông đã mua tại chợ Dương Cao mấy cân cam có nguồn gốc ở tỉnh Giang Tây. Khi về nhà, ông dùng giấy lau bên ngoài trái cam thì tờ giấy chuyển sang màu đỏ; đặc biệt, da tay ông cũng nhuốm đỏ sau khi ông cầm vào một số trái cam. Một người dân khác ở Phố Đông là ông Nghiêm cũng phát hiện ra tình trạng tương tự với những trái cam ông mua về cho người vợ đang mang thai ăn. Ông vội vàng đưa vợ đến bệnh viện kiểm tra và tại đây, ông được biết có rất nhiều người khác cũng đã đến bệnh viện kiểm tra như vợ chồng ông do lo ngại sức khỏe bị ảnh hưởng từ việc ăn những trái cam nhuộm phẩm.

Cam là mặt hàng quen thuộc tại các quầy bán hoa quả ở Phố Đông, Thượng Hải. Ảnh: Internet

Theo điều tra của tờ Đông Phương Buổi sáng, những người kinh doanh hoa quả ở Phố Đông thường quét lên vỏ các loại trái cây bày bán loại phẩm màu hồng hoặc màu trắng để hoa quả trông tươi ngon hơn. Một quầy bán hoa quả lớn còn tiết lộ, họ có hẳn một cơ sở ở tỉnh Giang Tây chuyên nhuộm màu cho các trái cam trước khi chúng được đưa ra thị trường.

Song song với lệnh cấm các quầy hàng bán các loại cam nghi nhuộm phẩm độc, nhà chức trách Thượng Hải cũng đã niêm phong tất cả các loại cam nhuộm phẩm màu hiện có trên thị trường và gửi đến các cơ quan chức năng để kiểm tra xem có nhiễm độc hay không; đồng thời tiến hành kiểm tra nguồn gốc và chất lượng các loại cam đang được bày bán trên trên thị trường.

Theo các chuyên gia thực phẩm, việc nhuộm phẩm màu cho hoa quả được chấp nhận nhưng phải sử dụng loại phẩm theo đúng quy định về sử dụng chất kích thích cho thực phẩm. Tuy nhiên, một số cửa hàng kinh doanh, vì chạy theo lợi nhuận, đã sử dụng các loại phẩm màu độc, có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Các chuyên gia cho biết, những người dùng thường xuyên các loại hoa quả được nhuộm bằng phẩm công nghiệp có chứa thủy ngân, chì, thạch tín sẽ bị giảm trí nhớ và khả năng miễn dịch, đặc biệt có thể xuất hiện tình trạng nôn ra máu.

Lê Hải (tổng hợp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản