Thuế thải khí của EU có nguy cơ gây chiến tranh thương mại

Các chuyên gia ngành hàng không cuối tuần qua cảnh báo Hệ thống thương mại thải khí (ETS) mà Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố có thể dấy lên "cuộc chiến thương mại" giữa các nền kinh tế lớn.

Theo quy định mới của EU, từ ngày 1/1/2012, tất cả các hãng hàng không sử dụng sân bay của EU đều phải tuân thủ ETS, nếu không sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt 100 euro/tấn (128 USD/tấn) khí thải CO2. Ủy ban châu Âu (EC) ước tính chi phí của việc áp đặt ETS lên giá vé báy may sẽ vào khoảng 2-12 euro/hành khách.Hành khách xem thông tin về các chuyến bay tại sân bay Orly (Pháp). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phát ngôn viên của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế, Chris Goater, Thượng viện Mỹ cũng đang cân nhắc một dự luật về hướng dẫn Bộ Vận tải Mỹ cấm các hãng hàng không Mỹ tham gia ETS. Một dự luật tương tự cũng đã được Hạ viện Mỹ thông qua. Dự luật của Thượng viện Mỹ, nếu được thông qua, sẽ hợp nhất với dự luật của Hạ viện nước này thành một bản dự luật chung và sau đó được trình lên Tổng thống Mỹ xem xét. Ông Goater cho hay nếu bản dự luật trên được Tổng thống ký thành luật, không loại trừ khả năng sẽ xảy ra cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Liên minh châu Âu, trong đó đứng giữa là các hãng hàng không Mỹ. Hồi tháng 12/2011, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton đã gửi thư cho nhiều quan chức EC, trong đó dọa sẽ "hành động thích hợp" nếu EU không từ bỏ kế hoạch trên.

Phát ngôn viên Goater cho hay trên 43 nước đã lên tiếng phản đối việc EU áp đặt ETS trong lĩnh vực hàng không. Trung Quốc ngày 5/1 một lần nữa phản đối kế hoạch hạn chế khí thải CO2 của EU, đồng thời kêu gọi các cuộc đàm phán giải quyết vấn đề này. Trước đó một ngày, Hiệp hội vận tải hàng không Trung Quốc (CATA) tuyên bố các hãng hàng không thành viên sẽ không hợp tác với ETS. CATA ước tính kế hoạch áp dụng ETS trong ngành hàng không sẽ khiến cho các hãng hàng không Trung Quốc thiệt hại 800 triệu NDT (123 triệu USD) trong năm đầu tiên và thiệt hại gấp hơn ba lần con số này vào năm 2020.

Phát ngôn viên của Ủy viên hành động khí hậu EU, Issac Valero Ladron, nói rằng EU sẽ giữ nguyên quyết định và tiếp tục triển khai ETS. Trên thực tế, EU đang lên kế hoạch mở rộng việc áp dụng ETS sang các lĩnh vực vận tải khác, như vận tải biển.

Như Mai (Theo THX, Reuters)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản