Thủ tướng Thái lan Yingluck thăm Inđônêxia

Trong chuyến thăm ra mắt tới một loạt các nước ASEAN, ngày 12/9 tân Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Sinawatra đã thăm Inđônêxia, có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà, ông Susilo Bambang Yudhoyono, chia sẻ và đạt được sự nhất trí về nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (trái) và Tổng thống Inđônêxia Susilo Bambang Yudhoyono trong cuộc họp báo chung ngày 12/9. Ảnh: AFP-TTXVN


Chuyến thăm này được đánh giá là một sự ra mắt thành công của bà Yingluck, để lại nhiều thiện cảm và là một cú hích mới cho sự tăng cường hợp tác giữa hai nước là đối tác chiến lược của nhau.

Trong cuộc họp báo cùng ngày tại Dinh Độc lập, Tổng thống Susilo và Thủ tướng Yingluck đã bày tỏ sự hài lòng về hợp tác kinh tế và những tiến bộ mà hai nước đã đạt được trong những năm qua, lạc quan về các mối liên kết song phương mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Về ASEAN, Tổng thống Yudhoyono đã đề nghị Thái Lan góp phần vào thành công của chương trình nghị sự ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á ở Bali vào tháng 11 tới để cộng đồng ASEAN trở nên mạnh mẽ hơn trong sự phát triển của cấu trúc chính trị và kinh tế khu vực. Trong khi đó, Thủ tướng Yingluck nói Thái Lan tôn trọng vai trò của Inđônêxia trong cộng đồng ASEAN và cộng đồng quốc tế; khẳng định sự cần thiết đẩy mạnh các mối quan hệ giữa hai nước; nhấn mạnh Thái Lan sẽ hỗ trợ đầy đủ vai trò Inđônêxia là Chủ tịch ASEAN và đóng góp vào việc tăng cường ASEAN. Bà nói :"Tại Bali vào tháng 11 tới, tôi sẽ có cơ hội tham gia vào các cuộc thảo luận với các đồng nghiệp khác để hội nghị thượng đỉnh là một thành công lớn".

Về thương mại, hai bên khẳng định là “đối tác thương mại lớn” của nhau, với tổng khối lượng thương mại song phương năm 2010 đạt khoảng 13 tỷ USD, tăng 34% so với năm 2009, và có thể tăng 47% trong năm tới. Hai bên cũng đã đồng ý mở rộng hợp tác kinh tế thương mại, đặc biệt là trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và du lịch.

Về Nông nghiệp, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển để đóng góp vào an ninh lương thực ASEAN. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Inđônêxia Suswono cho biết Inđônêxia và Thái Lan đã có một nhóm làm việc về nghiên cứu và đầu tư và nhóm này đang triển khai tích cực các công việc của mình. ASEAN sẽ thiết lập các nguyên tắc và quy định về thu mua lương thực dự trữ trong trường hợp khẩn cấp để đảm bảo an ninh lương thực trong khối. Một thỏa thuận về dự trữ lương thực khẩn cấp 780.000 tấn sẽ được ASEAN + 3 ký vào tháng 11 tới. Tổng thống Yudhoyono cho biết thủy sản cũng là một lĩnh vực hợp tác đầy tiềm năng cho hai nước và hai bên cũng đã nhất trí ngăn chặn đánh bắt cá bất hợp pháp vì lợi ích của cả hai bên.

Teuku Faizasyah, Phát ngôn viên của Tổng thống Yudhoyono nói rằng các vấn đề quốc tế, hợp tác kinh tế song phương giữa hai nước đã bị chậm lại hoặc trì trệ do bất ổn chính trị ở Thái Lan, nhưng tình hình sẽ được cải thiện với chính phủ mới của Thái Lan. Trong khi đó, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Inđônêxia, Bantarto Bandoro nhận định mức độ hợp tác kinh tế này sẽ phụ thuộc vào việc bà Yingluck sẽ giải quyết ra sao các vấn đề nội bộ trong nước.

Về một số vấn đề khác, Tổng thống Yudhoyono cho biết các lực lượng vũ trang và cảnh sát hai nước đã làm việc với nhau trong các hoạt động chống tội phạm xuyên quốc gia như buôn bán ma túy. Ông khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn của Inđônêxia đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Thái Lan liên quan đến tình hình bất ổn ở miền Nam Thái Lan. Ông Yudhoyono nói :”Tôi hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực chính trị, các nỗ lực hòa bình để giải quyết vấn đề toàn vẹn lãnh thổ của Thái Lan, cũng như các nỗ lực nâng cao phúc lợi của người dân ở miền Nam Thái Lan".

Đáp lại, bà Yingluck nói:"Tôi bày tỏ đánh giá sâu sắc về sự ủng hộ và hiểu biết của Tổng thống Inđônêxia về chính sách của Chính phủ Thái Lan trong việc giải quyết tình hình tại các tỉnh biên giới phía nam, và trong việc cung cấp học bổng cho sinh viên các tỉnh biên giới miền Nam Thái Lan, bao gồm hợp tác trong tổ chức OIC Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (OIC)”.

Chiều ngày 12/9, Thủ tướng Yingluck đã kết thúc chuyến thăm Inđônêxia.

Việt Tú
(P/v TTXVN tại Inđônêxia)

loading...
loading...
Tin khác
  • Ôxtrâylia: Ngoại trưởng Kevin Rudd có khả năng giành lại ghế Thủ tướng

    Ôxtrâylia: Ngoại trưởng Kevin Rudd có khả năng giành lại ghế Thủ tướng

    10:22 ngày 13/09/2011

    Hãng thông tấn AAP ngày 13/9 dẫn kết quả điều tra mới nhất do Fairfax và Nielsen thực hiện cho thấy uy tín của đương kim Thủ tướng Ôxtrâylia Julia Gillard đang ở mức thấp nhất và rằng Công đảng có thể tiếp tục nắm quyền nếu như đề cử chức vụ Thủ tướng đối với Ngoại trưởng Kevin Rudd trong nhiệm kỳ tới.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản