Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Udơbêkixtan

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 4/10 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao chính phủ Việt Nam rời thủ đô Tasken, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Udơbêkixtan từ ngày 2 – 4/10/2011.

Chiều 3/10/2011, tại thủ đô Tasken của Udơbêkixtan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống Islam Kasimov (trái). Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Trong thời gian thăm chính thức Udơbêkixtan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Shavkat Mirziyoyev, hội kiến với Tổng thống Islam Karimov và Chủ tịch Thượng viện Ilgizar Sobirov. Hai bên đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa 2 nước trên các lĩnh vực, trong đó thống nhất dành trọng tâm cho các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; đưa quan hệ hợp tác còn khiêm tốn giữa 2 nước trong các lĩnh vực này ngày càng tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên. Hai bên cũng nhất trí sẽ có các biện pháp tích cực hỗ trợ xuất, nhập khẩu, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tiếp xúc trực tiếp, thiết lập và tăng cường quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực có tiềm năng lớn như thăm dò và khai thác dầu khí, nông nghiệp, sản xuất phân bón, bông sợi, vật liệu xây dựng, điện tử, công nghệ thông tin và viễn thông... Cùng với đó, hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, giáo dục đào tạo, du lịch... cũng là những lĩnh vực mà 2 bên thống nhất thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Trong hợp tác kinh tế, hai bên đặc biệt chú trọng tới trao đổi, thống nhất việc tăng cường hợp tác về dầu khí giữa Việt Nam và Udơbêkixtan. Đây là lĩnh vực mà hai bên khẳng định là lĩnh vực hợp tác mũi nhọn giữa Việt Nam và Udơbêkixtan, trong đó có việc sớm hoàn thành thủ tục nội bộ để ký chính thức hợp đồng giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Công ty Dầu khí quốc gia Udơbêkixtan tại khu vực Bukhara Khiva của Udơbêkixtan.

Các nhà lãnh đạo Udơbêkixtan khẳng định chuyến thăm chính thúc Udơbêkixtan của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một sự kiện quan trọng góp phần thúc đẩy mạnh mẽ và đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Udơbêkixtan lên một bước phát triển mới.

Trước đó, tại thủ đô Tasken, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Udơbêkixtan. Thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước và chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn bà con luôn đoàn kết, đùm bọc, tương trợ lẫn nhau trong làm ăn, sinh sống, học tập và chấp hành tốt đường lối, chính sách của nước sở tại. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị cán bộ, nhân viên Đại sứ quán luôn phấn đấu nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, nhất là việc chăm lo, bảo vệ lợi ích chính đáng của cộng đồng Việt Nam tại Udơbêkixtan để bà con luôn có cuộc sống sinh hoạt ổn định, là cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam – Udơbêkixtan.

Cũng trong thời gian thăm chính thức Udơbêkixtan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Văn phòng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tại Trung Á, đóng tại thủ đô Tasken. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương hoạt động Tập đoàn trong những năm qua đã có nhiều phát hiện mới quan trọng trong việc thăm dò, khai thác dầu khí tại nước ngoài, đặc biệt là tại Liên bang Nga, Vênêxuêla, Udơbêkixtan... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn cán bộ Văn phòng Tập đoàn tại Trung Á tiếp tục nỗ lực phấn đấu, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Udơbêkixtan.

Thiện Thuật

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản