Thủ tướng Anh bị chỉ trích trong vấn đề EU

Những nỗ lực của Thủ tướng Anh David Cameron nhằm để London giành được nhiều quyền hạn hơn trong Liên minh châu Âu (EU) có thể đẩy liên minh gồm 27 nước thành viên này tới chỗ sụp đổ. Đây là cảnh báo được Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu Herman Van Rompuy đưa ra ngày 27/12 khi trả lời phỏng vấn tờ "Người bảo vệ".

 

Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: Internet.

 

Ông Herman Van Rompuy khẳng định: "Nếu mỗi nước thành viên đều có thể lựa chọn những phần chính sách mà họ thích nhất và không tham gia cái họ không thích, thì liên minh nói chung và thị trường chung nói riêng, sẽ sớm tan rã". Theo ông Rompuy, việc Thủ tướng Cameron, người đang chịu sức ép mạnh mẽ từ nhóm "bài xích EU" trong đảng Bảo thủ của mình, tháng trước tuyên bố vẫn ủng hộ Anh tham gia EU, nhưng muốn có "sự dàn xếp mới", trong đó có quyền được quyết định độc lập các vấn đề quan trọng, đang phần nào phá hoại nền tảng trong hệ thống cùng hợp tác của châu Âu.

 

Hiện liên minh cầm quyền ở Anh cũng đang bất đồng về kế hoạch rút khỏi EU. Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg cảnh báo Thủ tướng Cameron không nên rút nước này ra khỏi EU, bác bỏ kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU của Anh trong thời gian tới vì cho rằng làm như thế chẳng khác nào việc "cầm đèn chạy trước ôtô". Ông Clegg, đồng thời là thủ lĩnh đảng Dân chủ Tự do - một trong hai đảng trong chính phủ liên minh hiện nay, cũng phản đối việc tổ chức trưng cầu dân ý và cho rằng thay vì làm việc này, Anh nên tập trung vào thực hiện vai trò lãnh đạo ở châu Âu bằng cách phối hợp với các nước EU khác để giải quyết cơn bão nợ công và đưa Eurozone ra khỏi giai đoạn khó khăn hiện nay.

 

Trong khi đó, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy hơn 50% số người được hỏi muốn Anh rút hoàn toàn khỏi EU và 30% muốn "quốc đảo xương mù" ở lại ngôi nhà chung. Theo các nhà quan sát sở dĩ ngày càng nhiều người Anh muốn nước này ra khỏi EU là do không muốn EU can thiệp vào công việc nội bộ, cũng như lãng phí tiền bạc vào thời điểm Anh đang phải thực thi chính sách "thắt lưng buộc bụng".

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản