Thịt bò nhiễm xạ lưu thông trên 9 tỉnh thành Nhật Bản

Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản dẫn kết quả điều tra của chính quyền thành phố Tôkiô cho biết một số thịt bò từ một nông trại ở Minami Soma thuộc tỉnh Fukushima, nơi phát hiện 11 con bò cho thịt nhiễm chất phóng xạ xêđi cao, đã được lưu thông tại ít nhất 9 tỉnh, thành phố của Nhật Bản, gồm Tôkiô, Canagaoa, Chiba, Sidưôca, Aichi, Ôxaca, Tôcưsima, Côchi và Hốccaiđô.

Trung tâm y tế của thành phố Sidưôca thông báo một doanh nghiệp của thành phố này đã chế biến 27,8 kg thịt bò trên, trong đó một phần đã được chế biến thành món ăn phục vụ các khách hàng tại nhà hàng. Trong số thịt bò còn lại đã phát hiện chất phóng xạ xêđi với nồng độ 1.998 becquerel (Bq)/kg, tức là cao gần gấp 4 lần so với tiêu chuẩn. Theo chính quyền thành phố Tôkiô, trong số thịt bò một doanh nghiệp bán lẻ nhập về đã phát hiện chất phóng xạ nồng độ 3.400 Bq/kg, cao gấp 6,8 lần tiêu chuẩn cho phép. Nhà chức trách các tỉnh Ôxaca, Canagaoa, Êhimê cũng thông báo một số thịt nhiễm xạ đã được bán ra thị trường và đã được tiêu thụ.

Tuy nhiên, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản cho rằng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không ăn thịt bò nhiễm xạ trên với số lượng lớn và trong thời gian liên tục. Trước đó, chính quyền thành phố Tôkiô ngày 9/7 thông báo đã phát hiện lượng phóng xạ xêđi cao gấp sáu lần mức cho phép trong thịt bò nuôi tại một nông trại ở thành phố Minamixôma, thuộc tỉnh Phưcưsima (Fukushima), địa điểm nằm gần nhà máy điện hạt nhân Phưcưsima Số 1. Thông cáo nêu rõ tất cả 11 con bò từ nông trại trên đều cho thịt nhiễm phóng xạ ở mức cao, từ 1.530 - 3.200 Bq/1kg, vượt xa mức cho phép 500 Bq/1kg. Nhà chức trách Nhật Bản cho biết tất cả số thịt bò này đang được lưu giữ trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, trước khi phát hiện được thịt bò nhiễm xạ, nông trại trên đã xuất ra thị trường 6 con bò thịt.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản