Thận cũng có thể tái chế?

Ngày nay, bạn có thể tái chế bất kỳ thứ gì – kể cả quả thận và các cơ quan nội tạng khác đã được cấy ghép cho một người trước đó.


Ray Fearing (giữa) cùng chị gái và ông Erwin Gomez. Ảnh: Internet


Gần đây ở thành phố Chicago (Mỹ), người ta ghi nhận một trường hợp tái sử dụng thận đầu tiên ở Mỹ. Trong đó, một quả thận được cấy ghép nhưng không thành công đã được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân còn sống và ghép cho người khác.

Trước đây cũng có những trường hợp bộ phận cấy ghép được sử dụng hơn một lần nhưng rất hiếm và xảy ra khi người nhận bộ phận cấy ghép đầu tiên đã chết.

Thông thường, khi các bộ phận cấy ghép không thích ứng với bệnh nhân, các bác sĩ sẽ vứt bỏ bộ phận đó đi. Nhưng trong hoàn cảnh có tới hơn 73.000 người đang chờ ghép các bộ phận trên cả nước Mỹ, một số chuyên gia cho rằng các bác sĩ nên cân nhắc sử dụng lại các bộ phận đó cho người khác phù hợp hơn. Tiến sĩ Lorenzo Gallon, một chuyên gia cấy ghép thuộc trường Đại học Northwestern và là người đã chứng kiến ca ghép thận tái chế nói trên ở Chicago, cho biết: “Người ta chết trong khi chờ được ghép thận”.

Trong ca ở Chicago, một thanh niên 27 tuổi ở bang Illinois tên là Ray Fearing.vừa được ghép thận của chị gái khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, căn bệnh phá hủy thận của anh bắt đầu tàn phá quả thận mới được ghép. Anh ngày càng ốm yếu đến mức các bác sĩ quyết định phải hành động sớm để cứu quả thận. Sau khi được đồng ý, họ đã cắt bỏ quả thận đó hồi tháng 7/2011 và dùng nó để cấy ghép cho một người đàn ông 67 tuổi ở bang Indiana là Erwin Gomez.

Tuy nhiên, tái sử dụng lại một phận cấy ghép có thể gặp nhiều khó khăn và nguy cơ vì các bác sĩ phẫu thuật phải xử lý cả những vết sẹo đã hình thành quanh bộ phận đó khi cơ thể người bệnh đầu tiên hồi phục sau ca ghép.

Hơn nữa, ông Wayne Shelton, một nhà nghiên cứu đạo đức trong y học thuộc trường Cao đẳng dược Albany ở New York, cho rằng tái sử dụng các bộ phận đã được cấy ghép có thể đặt ra những vấn đề đạo đức. Ông cho rằng các bác sĩ cần phải đảm bảo rằng bệnh nhân nhận thận tái chế hiểu rõ mọi rủi ro và không cảm thấy bị ép phải nhận bộ phận đã qua sử dụng.


Thùy Dương

loading...
loading...
Tin khác
  • Campuchia và Thái Lan thảo luận hợp tác an ninh biên giới

    15:59 ngày 26/04/2012

    Ngày 26/4, các quan chức Campuchia và Thái Lan đã gặp nhau tại thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia để thảo luận cách thức tăng cường hợp tác an ninh dọc tuyến biên giới chung. Cuộc gặp do Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Campuchia Sak Setha và Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ Thái Lan Surapon Pongtadsirikul đồng chủ trì.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản