Thâm hụt thương mại đe dọa kinh tế Inđônêxia

Bộ trưởng Tài chính Inđônêxia Agus Martowardojo đã bày tỏ mối lo ngại về việc thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 5 đã lên tới 641 triệu USD, giảm mạnh so với mức thặng dư 1,7 tỷ USD của tháng trước, đồng thời cảnh báo nếu tình trạng này tiếp diễn sẽ làm giảm thặng dư thương mại và đe dọa mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2012 của Inđônêxia.


Các cơ quan nghiên cứu và dự báo của Inđônêxia nhận định nếu tình trạng thâm hụt thương mại không được cải thiện, thặng dư thương mại năm 2012 của quốc gia “vạn đảo” sẽ đạt khoảng 5 tỷ USD, giảm mạnh so với con số trên 26 tỷ USD của năm 2011, do trong cùng kỳ, tổng kim ngạch xuất khẩu cũng giảm từ mức kỷ lục 203,5 tỷ USD xuống 190 tỷ USD.


Bộ trưởng Martowardojo cho rằng nền kinh tế Inđônêxia đang gặp phải các nhân tố bất lợi bên ngoài như tác động kéo dài của cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu, khó khăn của nền kinh tế Mỹ do thâm hụt kép và tỷ lệ thất nghiệp cao, kinh tế Nhật Bản tăng trưởng trì trệ do thảm họa động đất-sóng thần và sự cố rò rỉ hạt nhân.


Bên cạnh đó, các nhân tố bên trong như việc điều chỉnh chiến lược phát triển của chính phủ hướng tới xây dựng một nền kinh tế xanh, từng bước hạn chế và tiến tới cấm xuất khẩu các nguồn tài nguyên thô, kim ngạch nhập khẩu tăng với các Hiệp định thương mại tự do (FTA), nhất là hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc, đã khiến triển vọng xuất khẩu trở nên ảm đạm hơn và việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế cũng khó khăn hơn.


Khủng hoảng kinh tế toàn cầu ảnh hưởng đến xuất khẩu của Inđônêxia. Ảnh: Internet.Cuộc khủng hoảng toàn cầu đã làm cho cạnh tranh trở nên gay gắt hơn, đòi hỏi Inđônêxia phải cấp bách nâng cao khả năng cạnh tranh trên các thị trường, cả trong nước lẫn quốc tế.


Chính phủ Inđônêxia đã có kế hoạch đưa ra gói kích thích tăng trưởng kinh tế trị giá 25.000 tỷ rupia (tương đương 2,65 tỷ USD) đầu tư vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, tích cực áp dụng các biện pháp được Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho phép như thuế chống bán phá giá, khuyến khích sức mua đang gia tăng mạnh mẽ của người dân, nhất là tầng lớp trung lưu, đặc biệt là với các mặt hàng sản xuất trong nước.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản