Thảm hoạ tràn dầu trên vịnh Mêhicô có thể lặp lại

Đô đốc lực lượng bờ biển đã nghỉ hưu của Mỹ, ông Thad Allen, người phụ trách điều tra thảm hoạ tràn dầu trên Vịnh Mêhicô hồi năm ngoái, cho biết nước Mỹ không thể bảo đảm chắc chắn một thảm hoạ tràn dầu khác sẽ không xảy ra.

Thảm họa tràn dầu trên vịnh Mêhicô tác động mạnh đến môi trường sinh thái. Ảnh: Internet


Phát biểu với hãng tin AFP nhân dịp tròn một năm xảy ra thảm hoạ tràn dầu trên vịnh Mêhicô, ông Allen cho biết: "Chúng ta không thể bảo đảm chắc chắn rằng một thảm họa tương tự sẽ không tái diễn”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội địa Mỹ Ken Salazar ngày 19/4 (giờ Việt Nam) đã kêu gọi tăng cường sự phối hợp giữa chính phủ với công ty khai thác dầu nhằm tránh lặp lại thảm hoạ tràn dầu trên vịnh Mêhicô.

Tại phiên họp đầu tiên của Uỷ ban An toàn Năng lượng Đại dương (OESC, được thành lập sau thảm họa tràn dầu trên Vịnh Mêhicô), ông Salazar phát biểu: Thảm họa tràn dầu trên Vịnh Mêhicô đã cho thấy sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa chính phủ với giới kinh doanh và giới nghiên cứu để phòng ngừa, ngăn chặn và ứng phó hiệu quả các thảm hoạ.

Ngày 20/4/2010, giàn khoan sâu nhất thế giới Deepwater Horizon đã đột ngột phát nổ và chìm xuống Vịnh Mêhicô, giết chết 11 công nhân và khiến cho khoảng 4,9 triệu thùng dầu tràn ra biển, gây ra thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Lê Hải

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản