Thái Lan xem xét dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

Trung tâm duy trì trật tự và hòa bình (CMPO) thuộc chính phủ Thái Lan sẽ đề xuất dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp, hiện đang được áp dụng tại Bangkok và các tỉnh lân cận trong cuộc họp Nội các, dự kiến diễn ra vào ngày 18/3 tới.

Thông tin trên được Phó Thủ tướng, đồng thời là Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan kiêm trưởng ban cố vấn Trung tâm duy trì trật tự và hòa bình (CMPO) thuộc chính phủ, ông Surapong Tovichakchaikul xác nhận hôm 17/3.

Cảnh thưa thớt người biểu tình chống chính phủ tại một trong những khu cắm trại của người biểu tình ở Bangkok hôm 1/3. Ảnh: AFP/TTXVN


Báo "Dân tộc" (The Nation) dẫn lời ông Surapong cho biết, CMPO - cơ quan hiện đang chịu trách nhiệm thi hành lệnh tình trạng khẩn cấp, sẽ yêu cầu Nội các thay thế lệnh này bằng Luật An ninh Nội địa (ISA).

Theo tuyên bố của CMPO, một khi ISA có hiệu lực, CMPO sẽ chuyển thành một trung tâm mới, với cơ cấu tương tự để giám sát quân đội, cảnh sát và các hoạt động dân sự. Tuyên bố nhấn mạnh việc dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ có lợi cho hình ảnh, đầu tư, du lịch và các hoạt động kinh doanh của đất nước.

Đề xuất trên được CMPO đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều tổ chức doanh nghiệp gây sức ép đòi dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp và làn sóng biểu tình chống chính phủ trên đường phố đang dịu dần. Người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia Adul Saengsingkaew cũng đã lên tiếng ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp.

Lệnh tình trạng khẩn cấp được áp dụng từ ngày 22/1 tại tỉnh Nonthaburi, tỉnh Patumthani, một phần của tỉnh Samut Prakarn và toàn bộ các quận của Bangkok nhằm đối phó với làn sóng biểu tình chống chính phủ kéo dài có thể dẫn đến bạo lực và đổ máu. Dự kiến, lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ hết hiệu lực vào ngày 22/3.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản