Thái Lan và Campuchia giải quyết tranh chấp tại ICJ

Đại diện của Campuchia và Thái Lan, ngày 31/5 (giờ Việt Nam) đã gặp nhau tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở La Hay (Hà Lan) để giải quyết những vấn đề liên quan đến tranh chấp lãnh thổ giữa hai bên.

Tại phiên tòa, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong đề nghị ICJ đưa ra các biện pháp để chấm dứt xung đột vũ trang leo thang tại khu vực tranh chấp xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear. Ông Hor Namhong cũng yêu cầu Thái Lan tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Campuchia và rút hết quân khỏi khu vực tranh chấp, đảm bảo an ninh, hòa bình và bảo tồn ngôi đền cổ.

Trong khi đó, phía Thái Lan cho rằng ICJ không có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hiện nay giữa Thái Lan và Campuchia ở khu vực biên giới trên. Theo đại diện Thái Lan, nước này chấp nhận phán quyết của ICJ năm 1962 xác nhận đền Preah Vihear nằm trên lãnh thổ Campuchia, song phán quyết này chỉ liên quan đến ngôi đền chứ không qui định gì về khu vực xung quanh đền.

Đây là lần thứ hai vấn đề tranh chấp lãnh thổ được đưa ra tòa án quốc tế. Năm 1962, Campuchia đã đưa vấn đề này lên ICJ sau khi căng thẳng xung quanh tranh chấp lãnh thổ lên tới đỉnh điểm khiến hai bên đình chỉ quan hệ ngoại giao.

TTG
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản