Tăng cường kết nối giao thông trong khu vực ASEAN

Chiều 15/12, Hội nghị Bộ trưởng giao thông vận tải ASEAN lần thứ 17 (ATM-17), diễn ra tại Phnôm Pênh đã kết thúc sau một ngày làm việc và ra Tuyên bố chung nhấn mạnh tiến tới cộng đồng ASEAN, tăng cường kết nối đường không, đường biển, thông suốt vận tải trong khu vực.

Theo tuyên bố chung, các Bộ trưởng hoan nghênh quyết định của các Nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 19 nhằm thúc đẩy quá trình hình thành Cộng đồng ASEAN và đảm bảo cấu trúc khu vực và môi trường, tăng cường vai trò của ASEAN trong cộng đồng quốc tế; mong muốn việc hiện thực hóa những cam kết của lãnh đạo các đối tác đối thoại tại các Hội nghị cấp cao tổ chức tháng 11/2011 ở Bali (Inđônêxia) về việc hỗ trợ ASEAN thực hiện các dự án giao thông vận tải ưu tiên trong Kế hoạch Tổng thể và Kết nối ASEAN (MPAC).

Hội nghị đã thông qua Khung thực hiện Thị trường hàng không thống nhất ASEAN (ASAM), bao gồm các lĩnh vực như tự do hóa vận tải hàng không, thống nhất các tiêu chuẩn và thực tiễn về an toàn, an ninh, hài hòa hóa quản lý hoạt động hỗ trợ cho ASAM. Nhằm thông suốt vận tải hàng hóa trong khu vực, Hội nghị đã ký Nghị định thư 6 về Ga trung chuyển và Ga biên giới Đường sắt, thực hiện Hiệp định khung ASEAN về Tạo thuận lợi Hàng hóa quá cảnh (AFAGIT), coi đây là bước tiến lớn trong nỗ lực của ASEAN nhằm tạo thuận lợi di chuyển của tàu chở hàng qua biên giới trong khu vực.

Các bộ trưởng hoan nghênh việc tiến hành nghiên cứu Quy hoạch tổng thể và Nghiên cứu khả thi về thiết lập một Mạng lưới vận tải biển chuyên chở hàng Ro-Ro (hàng hóa và thiết bị có bánh lăn) trong ASEAN và Tuyến vận tải biển ngắn nhằm đánh giá khả năng phát triển các tuyến Ro-Ro trong khối ASEAN kết nối đất liền với các vùng quần đảo để cung cấp hệ thống vận tải đa phương thức thông suốt cho ASEAN.

Theo chương trình, ngày 16/12 sẽ diễn ra các Hội nghị ATM 10+ Trung Quốc, Hội nghị ATM 9+ Nhật Bản và ATM 3 + Hàn Quốc. Hội nghị ATM-18 sẽ được tổ chức tại Inđônêxia vào năm 2012.

Bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giao thông Việt Nam Đinh La Thăng đã có cuộc họp song phương với Bộ trưởng Giao thông Công chính Campuchia Tram Iv Tek và sẽ gặp Trưởng đoàn Nhật Bản vào chiều 16/12.

Chí Hùng – Vũ Hùng (P/v TTXVN tại Campuchia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản