Tăng cường hợp tác Quốc phòng ASEAN trước thách thức mới

Ngày 19/5, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 5 (ADMM-5) đã khai mạc tại thủ đô Giacácta của Inđônêxia, với chủ đề "Tăng cường hợp tác quốc phòng ASEAN đối phó với những thách thức mới".

Tham dự ADMM-5 có bộ trưởng quốc phòng của 10 nước thành viên ASEAN. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc ADMM-5, Bộ trưởng Quốc phòng Inđônêxia Purnomo Yusgiantoro đã khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của hội nghị nhằm tăng cường hơn nữa hòa bình và ổn định trong khu vực, đặc biệt là sự hợp tác quốc phòng giữa các nước thành viên ASEAN, đóng một vai trò tích cực trong việc giải quyết xung đột an ninh trong khu vực, hướng tới mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, với một trong ba trụ cột là Cộng đồng an ninh chính trị.

Bộ trưởng Yusgiantoro nêu rõ, ADMM là diễn đàn hỗ trợ cho vai trò của ASEAN trong cộng đồng toàn cầu. Các mối quan hệ an ninh chính trị mạnh mẽ giữa các nước thành viên ASEAN có thể giúp ASEAN đóng một vai trò to lớn hơn để đối phó với những thách thức toàn cầu. Theo ông, thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức có thể ảnh hưởng đến tồn tại của quốc phòng trong tương lai, vì vậy việc tăng cường hợp tác quốc phòng giữa các nước thành viên ASEAN là cần thiết để xây dựng một cộng đồng ASEAN.

Ngày 18/5, trước khi tham dự hội nghị, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã tiếp kiến Phó Tổng thống Inđônêxia Boediono, thảo luận về một số vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Việt Tú (P/v TTXVN tại Inđônêxia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản