Taliban ra điều kiện đàm phán hòa bình

Theo một tuyên bố đưa ra sau một cuộc họp quan trọng ở Pháp, lực lượng Taliban ở Afghanistan đã kêu gọi thông qua một hiến pháp mới như một điều kiện để tham gia tiến trình đàm phán hòa bình với chính phủ nước này.

Cuộc họp do Quỹ Nghiên cứu chiến lược (FRS) của Pháp tổ chức, diễn ra từ ngày 19-22/12 với sự tham gia của đại diện của các phe phái đang giao tranh tại Afghanistan.

Các tay súng Taliban tại Afghanistan. Ảnh: Internet.


Đây là lần đầu tiên kể từ khi Mỹ cầm đầu lực lượng quốc tế tấn công Afghanistan nhằm lật đổ Taliban năm 2001, các đại diện cấp cao của Taliban ngồi vào bàn thương lượng với các quan chức chính phủ và các nhóm đối lập khác để thảo luận về tương lai đất nước.

Đặc biệt, tham gia cuộc gặp lần này có các gương mặt cấp cao của Taliban như Shahabuddin Dilawar và Naeem Wardak, một động thái được coi là dấu hiệu cho thấy nhóm Hồi giáo này có ý định nghiêm túc sau các cuộc thảo luận mang tính thăm dò.

Trong tuyên bố, Taliban cho biết: "Hiến pháp hiện nay của Afghanistan không có giá trị gì với chúng tôi vì nó được soạn thảo dưới bóng của những chiếc máy bay B52 của những kẻ xâm lược". Lực lượng này nhấn mạnh "vì sự thịnh vượng của quốc gia, Afghanistan cần một bản hiến pháp dựa trên các nguyên tắc của đạo Hồi linh thiêng, lợi ích quốc gia và các thành tựu lịch sử và công lý xã hội".

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã vạch ra một lộ trình hòa bình nhằm thuyết phục Taliban và nhiều nhóm nổi dậy khác trong nước nhất trí ngừng bắn, trước khi trở thành một tác nhân hòa bình.

Trong bước đi đầu tiên, chính quyền của ông Karzai đã nỗ lực giải phóng các tù nhân của Taliban bị giam giữ tại Pakistan. Tuy nhiên, bất chấp cuộc họp trên, tuyên bố của Taliban vẫn tiếp tục bày tỏ không tin tưởng vào Chính phủ Afghanistan và lộ trình hòa bình.

Đến nay, Taliban vẫn từ chối đàm phán với chính phủ, vì cáo buộc chính quyền hiện tại bị Mỹ thao túng. Các cuộc đàm phán với các quan chức Mỹ đã bị đình hoãn từ tháng 3.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản