Singapore lo ngại phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC vào ngày 19/10, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đưa ra quan niệm về sự cân bằng giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh địa chính trị đang thay đổi.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Ảnh: EPA/TTXVN

Thủ tướng Singapore cho hay: "Chưa bao giờ dễ dàng khi làm một nước nhỏ ở cạnh một láng giềng lớn. Nếu bạn chỉ có duy nhất một nước láng giềng lớn, thì đã không dễ để xử lý. Nếu bạn có hai láng giềng lớn, theo cách nào đó là có nhiều bạn hơn, nhưng mặt khác bạn phải đưa ra những lựa chọn khó khăn hơn".

Theo ông Lý, mối quan hệ của Singapore với Mỹ và Trung Quốc cũng "phụ thuộc vào mối quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc phát triển như thế nào". 

Ông nhận định: "Nếu có căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, chúng tôi sẽ bị yêu cầu chọn một phe. Nó có thể không trực tiếp nhưng bạn sẽ nhận một thông điệp rằng: 'Chúng tôi muốn bạn ủng hộ chúng tôi, vậy bạn ủng hộ chúng tôi hay không? Nếu không thì có nghĩa là bạn đối đầu với chúng tôi phải không?". Tuy nhiên, theo ông Lý Hiển Long, Singapore không mong muốn phải "chọn bên nào".

Ông Lý Hiển Long sẽ có cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 23/10 tới.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản