Quốc hội Iraq họp thành lập chính phủ mới

Văn phòng Chủ tịch Quốc hội Iraq ngày 7/9 cho biết Quốc hội nước này sẽ triệu tập phiên họp vào tối 8/9 (theo giờ địa phương) để thành lập nội các mới trong bối cảnh chính quyền Iraq đang đối mặt với cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Bắc Iraq.

Binh sĩ Iraq tại một vị trí gần trạm kiểm soát Aski kalak ngày 7/9. Ảnh: AFP-TTXVN

Theo quy định, Thủ tướng được chỉ định Haider al-Abadi phải thành lập nội các mới trong vòng 30 ngày kể từ khi được bổ nhiệm (hôm 11/8 vừa qua) và nội các này phải nhận được sự ủng hộ của hơn một nửa số thành viên Quốc hội.

Như vậy, đến thời hạn chót ngày 10/9 mà chính phủ mới không được phê chuẩn, Tổng thống sẽ phải chọn một ứng cử viên khác vào chức vụ thủ tướng. Điều đó có nghĩa là Iraq sẽ bắt đầu lại tiến trình thành lập chính phủ gây nhiều tranh cãi, đẩy đất nước rơi vào tình trạng không có người chèo lái trong thời điểm đầy bất ổn về chính trị và an ninh.

Hiện thành phần nội các mới vẫn chưa được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng nội các của ông al-Abadi sẽ bao gồm đại diện của tất cả các phái tôn giáo, sắc tộc ở Iraq nhằm tránh cho quốc gia Trung Đông này sụp đổ.


Quá trình thành lập chính phủ kể từ sau cuộc bầu cử hồi tháng 4 vừa qua đã có một sự khởi đầu không suôn sẻ và gặp nhiều trở ngại. Thủ tướng sắp mãn nhiệm Nuri al-Maliki thậm chí cáo buộc Tổng thống Fuad Masum vi phạm Hiến pháp khi chấp thuận đề cử ông Haidar al-Abadi đứng ra thành lập chính phủ mới.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản