Phương Tây gia tăng sức ép lên Xyri

Những ngày gần đây, các nước phương Tây không ngừng gia tăng sức ép lên chính quyền của Tổng thống Xyri Bashar al-Assad hòng buộc ông này phải ra đi. Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain ngày 6/3 đã kêu gọi chính quyền Mỹ cần đi đầu trong nỗ lực quốc tế tiến hành không kích Xyri. Theo ông McCain, do sẽ không có được một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Xyri do sự phản đối của Nga và Trung Quốc, Mỹ nên tìm kiếm sự tham gia tích cực của các đối tác chính tại khu vực như Arập Xêút và các đồng minh NATO như Thổ Nhĩ Kỳ.

Một vụ nổ bom ở một kho xăng của quân đội Xyri ngày 4/3.


Cùng ngày, Canađa và Pháp tuyên bố đóng cửa đại sứ quán nước này tại Xyri để phản đối tình trạng bạo lực tiếp diễn. Ngoại trưởng Canađa John Baird cũng công bố thêm các lệnh trừng phạt đối với Xyri, bao gồm cấm hoàn toàn việc cung cấp các dịch vụ tài chính và các dịch vụ có liên quan khác cho Xyri, cũng như toàn bộ giao dịch với Ngân hàng Trung ương Xyri và 7 quan chức cao cấp Xyri có liên quan tới bạo lực. Trong khi đó, chính quyền Mỹ ngày 5/3 đã đưa thêm Đài phát thanh và Truyền hình Xyri vào danh sách cấm vận của Mỹ mà theo Oasinhtơn là vì vai trò của các đài này trong việc "hậu thuẫn các cuộc đàn áp của chính phủ đối với những người chống đối".

Bất chấp sức ép gia tăng của các nước phương Tây, Tổng thống Assad ngày 6/3 tuyên bố sẽ đánh bại các lực lượng nước ngoài can thiệp vào nước này, cũng như lực lượng nổi dậy được sự hậu thuẫn từ bên ngoài. Tuyên bố trên của ông Assad được đưa ra trong cuộc gặp phái đoàn Ucraina đang thăm Xyri. Ông Assad cũng cho biết, người dân Xyri có đủ khả năng bảo vệ đất nước và xây dựng một nước Xyri mới thông qua cải cách.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc vẫn kiên trì các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Xyri. Ngày 6/3, cựu Đại sứ Trung Quốc tại Xyri Lý Hoa Thanh đã tới Đamát nhằm thuyết phục chính quyền của Tổng thống Assad về sự cần thiết của một lệnh ngừng bắn, kêu gọi các bên ngồi vào bàn đàm phán, đồng thời tái khẳng định việc Trung Quốc phản đối mọi hành động can thiệp của bên ngoài vào vấn đề Xyri. Trong chuyến thăm Xyri hai ngày, ông Lý Hoa Thanh sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Xyri Walid al-Moallem, Thứ trưởng Ngoại giao Ahmad Arnous, cùng một số thành phần đối lập ở Đamát. Trước đó, ngày 4/3, Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố sáu điểm về vấn đề Xyri, trong đó tái khẳng định cuộc khủng hoảng tại Xyri hiện nay cần được giải quyết thông qua đối thoại hòa bình.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo ông sẽ nhóm họp với ngoại trưởng các nước Arập tại Cairô (Ai Cập) ngày 10/3 tới để thảo luận về cuộc khủng hoảng Xyri. Tuyên bố trên được đưa ra một tuần sau khi Ngoại trưởng Côoét, Sabah Khaled al-Sabah thông báo Nga và Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) cũng đã lên kế hoạch cho cuộc gặp vào ngày 7/3.

Lê Hằng

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản