Phó Tổng thống Mỹ bất ngờ đến Ápganixtan

Ngày 11/1 (giờ Việt Nam), Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm bất ngờ tới Ápganixtan nhằm đánh giá tiến triển của quá trình chuyển giao an ninh cho các lực lượng nước này.

Phó Tổng thống J.Biden (thứ 3 từ trái sang) thăm trung tâm huấn luyện lực lượng vũ trang Ápganixtan. Ảnh: AFP - TTXVN


Phóng viên TTXVN tại Oasinhtơn dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết, ngay khi tới thủ đô Cabun, ông Biden đã gặp Tư lệnh lực lượng liên quân David Petraeus và Đại sứ Mỹ tại Ápganixtan Karl Eikenberry.


Ông cũng dự kiến sẽ hội đàm với Tổng thống Ápganixtan Hamid Karzai, thăm trung tâm huấn luyện của quân đội nước này cũng như thăm binh sĩ và nhân viên dân sự Mỹ.

Trước đó, Mỹ đã quyết định sẽ gửi thêm 1.400 lính thủy đánh bộ đến Ápganixtan nhằm tăng cường lực lượng để tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu dự kiến diễn ra trong khoảng tháng 4-5/2011.


Hiện có khoảng 140.000 binh sỹ quốc tế tại Ápganixtan, trong đó khoảng 2/3 là lính Mỹ. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đặt mục tiêu bắt đầu rút quân hạn chế và có điều kiện khỏi Ápganixtan vào tháng 7 tới và hoàn tất việc chuyển giao sứ mạng đảm bảo an ninh cho lực lượng nước sở tại vào năm 2014.


Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương hy vọng các lực lượng Ápganixtan sẽ gánh vác hoàn toàn tránh nhiệm này trước thời điểm trên.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chấp nhận đơn từ chức của Tổng thanh tra đặc biệt về tái thiết Ápganixtan (SIGAR), Thiếu tướng về hưu Arnold Fields.


Ông Fields đã đệ đơn từ chức sau nhiều chỉ trích gay gắt của các thượng nghị sĩ Mỹ, cho rằng ông này đã không tuyển dụng được các nhân viên đủ năng lực cũng như không tích cực giám sát các hoạt động của Mỹ.


Họ cũng cho rằng trên cương vị của mình, ông Fields chưa đưa ra được chiến lược hiệu quả đấu tranh chống nạn tham nhũng vốn gây căng thẳng trong quan hệ giữa chính quyền Ápganixtan và các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Khắc Hiếu (P/v TTXVN tại Mỹ) - Quang Minh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản