Phe Obama quyên tiền trả nợ cho bà Clinton

Bốn năm trước, nhóm tranh cử của ông Barack Obama cố gắng quyên góp tiền để đánh bại bà Hillary Clinton trong cuộc đua giành quyền đề cử của đảng Dân chủ. Nhưng hiện nhóm này lại đang vận động các nhà tài trợ mở hầu bao giúp trả nợ cho bà.

Bà Clinton và ông Obama. Ảnh Internet


Sau chiến dịch tranh cử không thành năm 2008, bà Clinton đến nay vẫn còn khoản nợ 245.000 USD tiền chi cho vận động bầu cử. Ở cương vị bộ trưởng ngoại giao, bà không được phép tham gia các hoạt động chính trị hay tự quyên góp tiền.

Các thành viên trong nhóm tranh cử của Tổng thống Obama đã đề nghị các nhà tài trợ góp tiền để trả nợ cho bà Clinton. Nhóm này cho biết chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton, đã đồng ý tham gia một số cuộc quyên góp tiền quan trọng cho Tổng thống Obama. Ông Clinton cũng được đề nghị giúp quyên tiền cho một "siêu ủy ban hành động" do các cộng sự cũ của ông Obama lập ra.

Ông Matthew Barzun, chủ tịch phụ trách tài chính quốc gia trong chiến dịch của Tổng thống Obama cho biết tất cả các đồng minh trong đảng Dân chủ đang làm việc cùng nhau để giúp ông Obama tái cử một nhiệm kỳ nữa.

Việc những người chiến thắng giúp trả nợ cho đối thủ cũ không phải là hiếm trong chính trị Mỹ. Ông Mitt Romney, ứng cử viên nhiều khả năng sẽ đại diện cho đảng Cộng hòa, và gia đình ông đã góp tiền để giúp ủy ban tranh cử của ông Tim Pawlenty sau khi ông này rút khỏi cuộc đua và tuyên bố ủng hộ ông Romney.

Khoản nợ do tranh cử của bà Clinton từng là điểm gây tranh cãi giữa những người ủng hộ bà và phe ông Obama. Ngay khi chấm dứt chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2008, bà nợ khoảng 20 triệu USD. Cho dù ông Obama sau đó đã đề nghị các nhà tài trợ chính của mình giúp bà trả nợ, nhiều người đã từ chối vì chưa quên được cuộc đối đầu nảy lửa giữa ông Obama và bà Clinton.


Đỗ Thúy (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản