Phe đối lập Xyri thành lập hội đồng quân sự lâm thời

 Ngày 16/11, nhóm vũ trang quân đội Xyri tự do thuộc lực lượng nổi dậy nước này đã tuyên bố thành lập một hội đồng quân sự tạm thời nhằm lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad. Động thái này diễn ra trong bối cảnh sức ép quốc tế đang không ngừng gia tăng đối với chính quyền của Tổng thống al-Assad.

Hàng ngàn người tập trung ở thủ đô Đamát, ngày 16/11, để bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống al-Assad. Ảnh: THX-TTXVN.

Trong một tuyên bố, Quân đội Xyri Tự do khẳng định hội đồng quân sự lâm thời được thành lập nhằm lật đổ chế độ hiện nay, giúp người dân tránh các cuộc đàn áp của chính quyền, bảo vệ tài sản công và tư, ngăn chặn tình trạng hỗn loạn trong nước. Đại tá Ryad al-Assad, người đã đào ngũ khỏi quân đội Chính phủ Xyri để thành lập Quân đội Xyri Tự do hồi tháng 7, sẽ là chủ tịch hội đồng quân sự lâm thời. Tham gia ban lãnh đạo hội đồng còn có bốn đại tá và ba thiếu tá.

Trước đó, sáng 16/11, các tay súng của Quân đội Xyri Tự do đã tấn công một căn cứ tình báo quân đội ở ngoại ô thủ đô Đamát. Đây là một trong những vụ tấn công táo bạo nhất kể từ khi làn sóng bạo động chống chính phủ bùng phát tại Xyri trong 8 tháng qua.

Cùng ngày, Ngoại trưởng các nước thành viên Liên đoàn Arập (AL) đã nhóm họp tại Rabát (Marốc) nhằm tìm cách gia tăng sức ép đối với chính quyền đang ngày càng bị cô lập của Xyri. Chiếc ghế của Xyri cũng đã bị bỏ trống tại cuộc họp sau khi Đamát tuyên bố tẩy chay hội nghị vì AL quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Xyri, gây sức ép buộc nước này thực hiện sáng kiến hòa bình Arập. Ngoại trưởng Marốc Taieb Fassi Fihri cho biết, tại cuộc họp, AL tiếp tục yêu cầu Đamát chấm dứt ngay các hành động chống lại người dân, và tiếp tục đình chỉ tư cách thành viên của Xyri. Để có thể huỷ bỏ quyết định này, AL muốn nhận được một câu trả lời rõ ràng và một thoả thuận từ phía Đamát theo đó sẽ chấm dứt bạo lực và chấp nhận kế hoạch của liên đoàn.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe cho biết nước này đã triệu hồi Đại sứ tại Xyri sau khi bạo lực leo thang và đang hợp tác với AL soạn thảo một dự thảo nghị quyết mới tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 16/11 hàng nghìn người đã tổ chức biểu tình tại thủ đô Đamát và nhiều nơi ở Xyri nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống al-Assad. Những người biểu tình đã ném đá và rác vào Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) nhằm lên án quyết định của AL đình chỉ tư cách thành viên của Xyri.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản