Phát hiện gien điều khiển nhịp tim

Ngày 11/1, tạp chí PNAS của Mỹ đã công bố phát hiện mới về loại gien điều khiển nhịp tim của nhóm các nhà khoa học Italia.

Giáo sư Dario Di Francesco, đứng đầu nhóm nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm Sinh học thần kinh và Vật lý phân tử, Đại học Tổng hợp Milan (Italia), giải thích loại gien có tên Hcn4 nói trên hoạt động như một máy điều hòa nhịp tim tự nhiên, kiểm soát hoạt động của cơ tim. Nghiên cứu cho thấy, nhịp tim "chịu sự điều khiển trực tiếp của một loại prôtêin đặc biệt được gien Hcn4 mã hóa".

Các nhà khoa học cho biết, loại gien Hcn4 dự kiến sẽ có những tác động quan trọng đối với việc điều trị các bệnh rối loạn tim mạch nói chung cũng như chứng loạn nhịp tim nói riêng, đem lại niềm hy vọng mới cho những người bị mắc các chứng bệnh này. Trong tương lai, nó sẽ cho phép khoa học có sự can thiệp cụ thể đối với cơ chế kiểm soát tần số nhịp tim và tạo thuận lợi để phát triển các loại dược phẩm điều trị bệnh tim mạch ít gây tác dụng phụ.

Ngự Bình (P/v TTXVN tại Italia)

loading...
loading...
Tin khác
  • Hội thảo “Hiểu biết về Việt Nam” tại Pháp

    10:40 ngày 13/01/2011

    Cuộc hội thảo mang tên “Hiểu biết về Việt Nam: Từ tiếng Việt gốc Pháp - nhân chứng của thời đại” đã diễn ra tối 11/1 tại trụ sở Hội Người Việt Nam tại Pháp ở thủ đô Pari, dưới sự chủ tọa của Giáo sư Nguyễn Quý Đạo, Tiến sỹ danh dự Đại học Trung ương Pari...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản