Palextin cáo buộc Ixraen cản trở tiến trình hòa bình

Giới lãnh đạo Palextin ngày 24/5 cáo buộc Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu cản trở tiến trình hòa bình khi phát biểu trước Quốc hội Mỹ cùng ngày khẳng định Ixraen sẽ không rút về đường biên giới trước năm 1967.

Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội Mỹ, ngày 24/5. Ảnh: AFP-TTXVN

Người phát ngôn của Tổng thống Palextin, ông Nabil Abu Rudeina khẳng định: "Phát biểu của ông Netanyahu không giúp ích cho hòa bình, mà chỉ đặt thêm chướng ngại trên tiến trình hòa bình vốn đã đầy trông gai". Ông Rudeina nhấn mạnh rằng đối với Palextin, hòa bình phải đi kèm với việc thành lập một nhà nước Palextin bên trong đường biên giới trước năm 1967, với thủ đô là Đông Jerusalem.

Trưởng đoàn đàm phán của Palextin, ông Saeb Erekat cũng cho rằng với tuyên bố của mình, Thủ tướng Ixraen đã đặt ra mệnh lệnh mới và chướng ngại mới trên con đường tiến tới hòa bình, và một lần nữa chứng tỏ rằng các chương trình của ông Netanyahu không giúp ích gì cho hòa bình. Ông Erekat cũng bác bỏ phát biểu mang tính "công kích" của ông Netanyahu nhằm vào thỏa thuận mới đây giữa các phe phái Palextin do Ai Cập làm trung gian. Theo ông Erekat, việc Thủ tướng Ixraen kêu gọi Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas hủy thỏa thuận vừa đạt được với phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas là hành động "can thiệp vào công việc nội bộ của Palextin".

Trong khi đó, một nhà đàm phán khác của Palextin, ông Mohammed Ishteya cho rằng sau phát biểu của ông Netanyahu, Palextin chỉ còn một lựa chọn là đơn phương đề nghị công nhận nhà nước độc lập tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) vào tháng Chín tới. Ông cũng cho biết Ban lãnh đạo Palextin sẽ đề nghị Tổng thống Abbas có bài phát biểu đáp lại Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trước đó, trong bài phát biểu dài 45 phút trước Quốc hội Mỹ, Thủ tướng Ixraen Netanyahu đã tái khẳng định Ixraen không rút về đường biên giới trước năm 1967, không chia sẻ Jerusalem với người Palextin, đồng thời cho biết sẽ kiên quyết duy trì quân đội Ixraen ở khu vực biên giới phía Đông của Nhà nước Palextin tương lai, giáp với Gioócđani.

Tuyên bố này của ông Netanyahu cũng nhằm đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ về việc Ixraen và Palextin nối lại hòa đàm với đường biên giới trước năm 1967 làm cơ sở cho các cuộc thương lượng. Các cuộc đàm phán giữa Ixraen và Palextin đã bị ngưng trệ từ tháng 9/2010, khi Ixraen tiếp tục xây dựng khu định cư Do Thái ở Bờ Tây mà nước này chiếm đóng của Palextin trong cuộc chiến tranh năm 1967.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản