Ôxtrâylia ký hợp tác an ninh với NATO

Ngày 14/6, Ôxtrâylia (Australia) và Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO đã ký một thỏa thuận mới nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược gần gũi hơn giữa hai bên những năm tới. 

Thủ tướng Julia Gillard (phải) và Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen sau lễ ký các hiệp định hợp tác. Ảnh AFP-TTXVN


Trong Tuyên bố chính trị chung nhân chuyến thăm của Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen, hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi huấn luyện và hợp tác giữa các lực lượng vũ trang của nhau, hợp tác đối phó với những thách thức an ninh toàn cầu như khủng bố, cướp biển, tấn công mạng...


Hai bên cũng cam kết phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý khủng hoảng và xung đột, các tình huống hậu xung đột, tái thiết, hỗ trợ nhân đạo và khắc phục thiên tai.


Tuyên bố thừa nhận ảnh hưởng chiến lược và kinh tế gia tăng của châu Á, lưu ý cấu trúc khu vực Châu Á- Thái Bình Dương lớn mạnh sẽ là nền tảng cho an ninh và thịnh vượng toàn cầu. 


Tuyên bố chính trị trên là thỏa thuận đầu tiên mà NATO ký với một quốc gia đối tác, khẳng định tầm quan trọng của Ôxtrâylia đối với liên minh quân sự này. Gần một thập kỷ qua, Ôxtrâylia đã hợp tác chặt chẽ với NATO thông qua việc triển khai hơn 1.500 binh sĩ tham gia Lực lượng Hỗ trợ An ninh quốc tế ở Ápganixtan (ISAF) do NATO đứng đầu.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản