Ông Boris Johnson tái đắc cử Thị trưởng Luân Đôn

Ông Boris Johnson đã tái đắc cử Thị trưởng Luân Đôn nhiệm kỳ hai trong bốn năm tới, sau khí đánh bại đối thủ Ken Livingstone của Công đảng đối lập với chiến thắng sít sao. Ông Boris Johnson đã giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu thứ hai diễn ra ngày 3/5 sau khi không đạt số phiếu quá bán trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.

 

Ông Boris Johnson tái đắc cử Thị trưởng Luân Đôn. Nguồn: Internet.

 

Chiến thắng của ông Boris Johnson (51,5%) được công bố lúc nửa đêm 4/5 (6 giờ sáng giờ Hà Nội ngày 5/5) đã đảo ngược xu thế sau khi đảng Bảo thủ thất bại tại nhiều điểm bầu cử trên khắp cả nước.

 

Công đảng đã giành được nhiều chiến thắng vang dội suốt từ vùng England, Scotland đến xứ Wales với việc nắm thêm quyền kiểm sóat 32 hội đồng và giành hơn 823 ghế hội đồng. Đảng của ông Ed Miliband thậm chí còn giành được ghế hội đồng ở Witney và Chipping Norton - các khu vực bầu cử của đương kim Thủ tướng David Cameron.

 

Trong khi đó, cả đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ Tự do trong chính phủ liên minh cầm quyền đều chịu tổn thất nặng nề khi họ bị cử tri đổ lỗi cho một loạt sai lầm về chính sách, bao gồm các luật thuế như thuế mới đánh vào người về hưu, bánh pasties và quyên góp từ thiện. Kết quả bầu cử địa phương của đảng Bảo thủ quá thấp (mất 405 ghế hội đồng) khiến Thủ tướng Cameron phải đối mặt với những yêu cầu từ trong đảng của ông kêu gọi bỏ qua các chính sách của đảng Dân chủ Tự do để áp dụng một chương trình nghị sự nghiêng về cánh hữu nhiều hơn.

 

Việc ông Boris Johnson được bầu lại làm Thị trưởng Luân Đôn trong bốn năm tới giúp ngăn chặn sự thất bại hoàn tòan trên tòan quốc đối với đảng Bảo thủ, điều có nguy cơ trở thành một cuộc khủng hoảng đối với Thủ tướng Cameron. Tuy nhiên, chiến thắng của ông Boris Johnson cũng dẫn đến suy đoán rằng ông có thể thách thức Thủ tướng Camơrôn để trở thành lãnh tụ của đảng Bảo thủ.

 

Cuộc bầu cử địa phương được tổ chức ở vùng Inhlân, Scotland và xứ Wales vào ngày 3/5, trong đó có bầu Thị trưởng Luân Đôn và trưng cầu ý dân ở 11 thành phố vùng Inhlân về cơ chế bầu trực tiếp thị trưởng.

 

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản