Ông Annan kêu gọi triển khai quan sát viên tới Xyri

Các nhà ngoại giao Liên hợp quốc (LHQ) cho biết đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn Arập Kofi Annan ngày 12/4 tuyên bố trước Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ rằng Xyri không hoàn toàn tuân thủ các điều khoản trong kế hoạch hòa bình của ông, đồng thời yêu cầu triển khai quan sát viên tới quốc gia Trung Đông này.

Ông Annan kêu gọi nhanh chóng triển khai đợt đầu tiên các quan sát viên không vũ trang. Ảnh: THX/ TTXVN.Theo các nhà ngoại giao giấu tên trên, ông Annan tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn mong manh của Xyri cần sự hậu thuẫn và kêu gọi nhanh chóng triển khai đợt đầu tiên các quan sát viên không vũ trang nhằm giám sát việc thực thi kế hoạch hòa bình sáu điểm của ông và sau đó triển khai đợt quan sát viên thứ hai. Ông cũng kêu gọi HĐBA LHQ yêu cầu Xyri rút binh sĩ và vũ khí hạng nặng khỏi các thành phố.

Việc triển khai bất kỳ phái đoàn quan sát viên nào của LHQ sẽ cần một nghị quyết của HĐBA. Nguồn tin ngoại giao cho biết cơ quan gồm 15 nước ủy viên này trong ngày 13/4 có thể thông qua nghị quyết đầu tiên về Xyri cho phép triển khai lực lượng quan sát viên quốc tế làm nhiệm vụ giám sát lệnh ngừng bắn tại Xyri.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice - đại diện cho Mỹ đảm nhận chức Chủ tịch HĐBA trong tháng này, cho biết đại sứ của 15 nước ủy viên HĐBA có thể bắt đầu thảo luận vào chiều 13/4 (giờ Mỹ) về một nghị quyết triển khai quan sát viên tới Xyri theo yêu cầu của đặc phái viên Annan. Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé cho biết một dự thảo nghị quyết về vấn đề này do Pháp, Mỹ và Anh soạn thảo sẽ được đưa ra thảo luận trong ngày 13/4.

Về phần mình, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết Nga sẽ ủng hộ việc triển khai phái đoàn quan sát viên tại Xyri và muốn thấy nhóm quan sát viên đầu tiên hiện diện tại Xyri ngay đầu tuần tới. Nhà ngoại giao Nga bày tỏ hy vọng nghị quyết này sẽ được thông qua ngay trong ngày 13/4, nhưng cũng lưu ý việc triển khai theo đúng thủ tục sẽ cần phải có thời gian. Tuyên bố với báo giới sau cuộc họp kín qua cầu truyền hình của HĐBA LHQ với đặc phái viên Annan sáng 12/4, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Lý Bảo Đông cũng bày tỏ sẽ ủng hộ nghị quyết về giám sát lệnh ngừng bắn này. Ông nhấn mạnh lệnh ngừng bắn ở Xyri là một bước quan trọng hướng tới một giải pháp chính trị cho vấn đề Xyri. Đến nay, Nga (và Trung Quốc) đã hai lần phủ quyết việc thông qua các nghị quyết về cuộc khủng hoảng tại Xyri.

Cũng trong ngày 12/4, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì và đặc phái viên Annan đã có cuộc điện đàm để trao đổi về tình hình Xyri. Ngoại trưởng Dương Khiết Trì - hiện đang tham dự Hội nghị ngoại trưởng lần thứ 11 giữa Trung Quốc, Nga và Ấn Độ diễn ra tại Mátxcơva - cho biết Trung Quốc hoan nghênh tuyên bố của Chính phủ Xyri về việc ngừng bắn toàn diện, cho rằng điều này sẽ giúp giảm bớt căng thẳng tại Xyri. Trung Quốc cũng ủng hộ những nỗ lực kiên định của ông Annan trong việc giải quyết vấn đề Xyri.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cho rằng điều quan trọng là kêu gọi Chính phủ Damascus và lực lượng đối lập ở Xyri tuân thủ các cam kết, có những hành động rõ rệt và thiết thực trong việc hợp tác thực hiện kế hoạch hòa bình của đặc phái viên Annan nhằm giảm bớt tình trạng căng thẳng leo thang và bắt đầu tiến trình dàn xếp chính trị. Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác đầy đủ với nỗ lực của ông Annan và duy trì sự phối hợp chặt chẽ với tất cả các bên nhằm sớm tìm kiếm một giải pháp cân bằng, hợp lý, dựa trên cơ sở hòa bình và toàn diện cho vấn đề Xyri.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản