NTC: Sẽ thành lập chính phủ mới trong vòng hai tuần

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thành phố miền đông Benghazi ngày 24/10, Chủ tịch Hội đồng Chuyển tiếp Dân tộc (NTC) ở Libi, ông Mustafa Abdel Jalil cho biết chính phủ mới sẽ được thành lập trong vòng hai tuần. Chủ tịch NTC đồng thời khẳng định sẽ sớm thành lập ủy ban điều tra về cái chết của cố lãnh đạo Libi bị lật đổ Moamer Kadhafi.

Trước đó, các nhà lãnh đạo NTC tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn đất nước và bắt đầu tiến trình thành lập chính chủ mới. Theo ông Jalil, luật Hồi giáo Sharia sẽ được áp dụng rộng rãi tại Libi và được lấy làm “nguồn chính” để xây dựng luật pháp của đất nước này. Ông kêu gọi người dân nỗ lực hòa giải dân tộc và tôn trọng luật pháp. Trong khi đó, Thủ tướng tạm quyền của Libi, ông Mahmud Jibril, nhấn mạnh việc thành lập chính phủ mới sẽ được tiến hành trong vòng một tháng sau ngày NTC tuyên bố kiểm soát hoàn toàn đất nước và trong vòng tám tháng sau đó sẽ tiến hành bầu quốc hội và tổng thống. Sau khi quốc hội mới được bầu, NTC sẽ giải tán.

Cùng ngày, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon khẳng định LHQ ủng hộ lộ trình thành lập chính phủ mới và tổ chức các cuộc bầu cử ở Libi. Tại Oasinhtơn, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Libi tiến hành “một quá trình hòa giải dân tộc” để phát triển thành một quốc gia an ninh và dân chủ.

Hải Tuyến

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản