NTC chuyển Ủy ban hành pháp tới Tripôli

Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) đối lập tại Libi ngày 25/8 đã chuyển Ủy ban hành pháp (có chức năng như Chính phủ) từ thành trì Benghazi ở miền Đông tới thủ đô Tripôli. Theo phát ngôn viên NTC, ông Mahmud Shamman, một nửa số thành viên Ủy ban hành pháp, trong đó có tất cả các chức vụ quan trọng trong các lĩnh vực y tế, truyền thông, nội vụ, tư pháp, thông tin và quốc phòng, đã đến Tripôli để bắt đầu quá trình chuyển tiếp thời "hậu Cađaphi". Cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban hành pháp Ali Tarhuni kêu gọi các tay súng trung thành với ông Kadhafi hạ vũ khí, đồng thời đề nghị lực lượng cảnh sát quay trở lại làm việc và cam kết đảm bảo an toàn, không trả thù lực lượng này.

Ông Mahmoud Jibril (trái), nhân vật số 2 trong NTC tại buổi họp báo sau cuộc họp của Nhóm tiếp xúc về Libi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/8/2011. Ảnh: AFP/TTXVN.

Cùng ngày, người đứng đầu NTC, ông Mustafa Abdel Jalil lên tiếng trấn an cộng đồng quốc tế không phải lo ngại về những vũ khí hóa học ở Libi khi khẳng định rằng với tư cách cựu quan chức cao cấp trong chính quyền Kadhafi, ông biết rõ rằng kho vũ khí này đã hết hạn sử dụng. Ông Gialin cũng cho biết hơn 200.000 người đã thiệt mạng trong cuộc nổi dậy kéo dài suốt 6 tháng qua chống lại chính quyền của ông Kadhafi.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan đối ngoại của NTC, ông Fathi Baja cho biết trong cuộc họp tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/8, Nhóm tiếp xúc về Libi đã nhất trí sẽ giải toả 2,5 tỉ USD tài sản của Libi bị phong tỏa và trao cho NTC vào cuối tháng này. Cùng ngày, 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí từ nay đến cuối năm 2011 sẽ giải tỏa 1,5 tỷ USD trong tổng số hơn 30 tỷ USD tài sản của Libi bị phong tỏa tại Mỹ và sử dụng số tiền này cho mục đích nhân đạo hỗ trợ người dân Libi. Theo quyết định trên, 1 tỉ USD sẽ được sử dụng để NTC mua nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác, 500 triệu USD được sử dụng trong các hoạt động nhân đạo.

Cũng trong ngày 25/8, Liên đoàn Arập (AL) đã ra tuyên bố công nhận NTC là đại diện hợp pháp của nhân dân Libi. Phát biểu với báo giới, Tổng Thư ký AL Nabil El-Araby cho hay các nước trong liên đoàn đã nhất trí để NTC lấy lại chiếc ghế và vị trí hợp pháp của Libi tại AL. Đại diện của NTC tại AL, ông Abdelmoneim El-Houni cho biết Libi sẽ chính thức được khôi phục quyền thành viên liên đoàn tại hội nghị bộ trưởng các nước Arập vào ngày 27/8 tới.

Trong khi đó, tờ "Maghreb" của Angiêri ngày 25/8 cho biết chính phủ nước này sẽ chỉ công nhận NTC với điều kiện thể chế này cam kết đấu tranh chống tổ chức Al-Qaeda tại Bắc Phi. Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Cliton kêu gọi "nước Libi mới" chống lại các thế lực theo chủ nghĩa cực đoan do trước đó có thông tin nói rằng có sự hiện diện của tổ chức khủng bố Al-Qaeda trong thành phần lực lượng đối lập tại Libi.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản