Nhóm Tiếp xúc về Libi công nhận NTC là chính quyền hợp pháp

Nhóm Tiếp xúc về Libi ngày 15/7 đã ra tuyên bố công nhận Hội đồng Chuyển tiếp Dân tộc (NTC) của lực lượng đối lập ở Libi là chính quyền hợp pháp ở quốc gia Bắc Phi này.

Hội nghị lần thứ tư của Nhóm tiếp xúc về Libi tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 15/7. Ảnh: THX - TTXVN


Phát biểu sau cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc về Libi ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Ngoại trưởng Italia Franco Frattini cho biết, các hoạt động quân sự sẽ vẫn tiếp tục được triển khai tại Libi song song với các nỗ lực chính trị. Ông Frattini nhấn mạnh: “Sẽ không xảy ra khả năng ông Moamer Kadhafi tiếp tục lãnh đạo Libi. Việc ông Kadhafi ở lại Libi hoặc phải đi khỏi đất nước sẽ được công khai thảo luận sau khi hoàn tất quá trình chuyển giao quyền lực”. Theo Ngoại trưởng Italia, đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về Libi, ông Abdul Elah Al-Khatib, đã được Nhóm Tiếp xúc về Libi nhất trí chỉ định là nhà đàm phán giữa NTC và ông Kadhafi. Ông Al-Khatib được ủy quyền để đưa ra gói giải pháp chính trị, trong đó bao gồm lệnh ngừng bắn và đàm phán chuyển giao quyền lực giữa các bên liên quan ở Libi.

Tại cuộc họp, nhóm các cường quốc phương Tây và trong khu vực cũng đã kêu gọi nhà lãnh đạo Libi Kadhafi từ bỏ quyền lực, đồng thời hối thúc tất cả các bên liên quan ở Libi nỗ lực thành lập một chính quyền chuyển tiếp, đảm bảo chuyển giao quyền lực cho NTC một cách hòa bình và êm thấm.
Nga và Trung Quốc đã từ chối tham gia cuộc họp này.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản