Nhiều tín hiệu tích cực cho thấy có thể cứu vãn JCPOA

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/5 cho biết mặc dù vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng, song có thể Washington và Tehran sẽ đạt được một sự đồng thuận về cách thức để cùng trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 trong vài tuần tới.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh cuộc họp giữa đại diện Iran và các cường quốc về khôi phục đàm phán hạt nhân Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) tại Vienna, Áo ngày 27/4/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trực tuyến, quan chức trên cho biết 3 vòng đàm phán gián tiếp vừa qua giữa Mỹ và Iran tại Vienna (Áo) dù chưa đạt được một giải pháp cụ thể, nhưng đã giúp tìm ra được một số giải pháp lựa chọn về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt nhân, có tên gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Theo quan chức trên, nếu Iran đưa ra quyết định thực sự mong muốn trở lại JCPOA như đã đàm phán, mọi việc có thể được thực hiện một cách nhanh chóng. Quan chức này nhấn mạnh mọi việc phụ thuộc Iran có muốn hay không. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều việc phải làm liên quan đến các bên nhất trí về các biện pháp trừng phạt, các bước hạt nhân, cũng như trình tự và thời gian biểu cần thiết để cùng thực hiện.

Về phần mình, nhà đàm phán cấp cao của Iran Abbas Araqchi tuần trước đánh giá dù vẫn tồn tại những khác biệt, nhưng các bên đã đạt được "lập trường chung trong một số vấn đề".

Trước đó, ngày 29/4, Chánh Văn phòng Tổng thống Iran Mahmoud Vaezi cũng cho biết cuộc họp nhằm khôi phục JCPOA tại Vienna đạt "những bước đi rất tốt". Ông Mahmoud Vaezi nêu rõ dù nội dung thảo luận phức tạp nhưng những gì đã làm được đến nay đầy hứa hẹn và cuộc đàm phán đạt được những bước đi rất tốt. Trong khuôn khổ các nguyên tắc của Iran, các bên đã đạt được đồng thuận về nhiều vấn đề quan trọng. Ông Vaezi nhấn mạnh: "Việc dỡ bỏ sớm nhất các lệnh trừng phạt Iran có lợi cho tất cả mọi người, nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta đang vội vàng". Ông lưu ý chính sách của Chính phủ Iran trong các cuộc đàm phán tại Vienna là không vội vàng song cũng không lãng phí các cơ hội.

Theo kế hoạch, phái đoàn Mỹ sẽ trở lại Vienna trong tuần này để thực hiện vòng đàm phán gián tiếp thứ 4 với Iran.

Phương Hoa (TTXVN)
Đàm phán cứu vãn JCPOA: Vạn sự khởi đầu nan
Đàm phán cứu vãn JCPOA: Vạn sự khởi đầu nan

Việc Iran ngày 10/4 thông báo đã bắt đầu đưa vào hoạt động các máy ly tâm tiên tiến làm giàu urani với tốc độ nhanh hơn tại nhà máy Natanz, là dấu hiệu rõ ràng cho thấy tiến trình đàm phán vừa được nối lại để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015, còn nhiều chông gai và trắc trở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN