Nhiều nước siết chặt biện pháp phòng dịch COVID-19

Thổ Nhĩ Kỳ, Ecuador và Maroc đã quyết định tăng cường các biện pháp phòng dịch để ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng gia tăng tại các nước này. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 24/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 29/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan công bố một loạt các biện pháp siết chặt hơn nữa công tác phòng dịch khi số ca nhiễm mới gia tăng tại các thành phố. Cụ thể, trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, lệnh phong tỏa sẽ được áp đặt trong những ngày cuối tuần, các nhà hàng chỉ được phép phục vụ theo hình thức bán mang về và giao đồ ăn tại nhà. Lệnh giới nghiêm từ 21h đến 5h sáng hôm sau sẽ được duy trì. Theo Tổng thống Erdogan, 84 triệu người dân nước này đang sống tại các thành phố có nguy cơ lây nhiễm cao, trong đó có thủ đô Ankara và thành phố Istanbul. 

Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ công bố báo cáo cho biết trong 24 giờ trước đó, nước này ghi nhận 32.404 ca nhiễm mới - cao nhất trong năm 2021. Tổng số bệnh nhân COVID-19 hiện là 3,24 triệu người, trong đó có 32.404 người đã tử vong. 

Cùng ngày, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno  đã công bố một số biện pháp mới hạn chế đi lại và hoạt động kinh doanh rượu, bia để hạn chế lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh vào đầu tháng 4 và Ngày Quốc tế lao động 1/5 tới. 

Cụ thể, các phương tiện vận tải hạng nhẹ bị hạn chế di chuyển trên các tuyến đường. Hoạt động kinh doanh nhà hàng, đồ uống có cồn trong những ngày nghỉ lễ nói trên sẽ bị cấm từ 18h. 

Hiện nhiều bệnh viện tại Ecuador đang trong tình trạng quá tải, bệnh nhân COVID-19 đang phải xếp hàng chờ để được điều trị tại các phòng chăm sóc đặc biệt. Tháng 2/2021, Ecuador ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 tăng 25% so với cùng thời điểm năm ngoái. 

Tính đến ngày 29/3, nước này ghi nhận 325.124 ca mắc COVID-19, trong đó có 11.880 bệnh nhân không qua khỏi. 

* Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 29/3, Chính phủ Maroc tuyên bố tạm thời đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Pháp để ngăn chặn dịch bệnh.

Thông báo của Tổng cục Hàng không dân dụng Maroc cho biết lệnh trên có hiệu lực từ ngày 30/3. Ngoài ra, các chuyến bay chở khách đặc biệt giữa hai nước sẽ được kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với các quy định của cơ quan chức năng trong phòng ngừa COVID-19. Cho đến nay, Maroc đã tạm đình chỉ các hoạt động vận tải hàng không với khoảng 40 quốc gia để hạn chế dịch bệnh COVID-19 lây lan trong bối cảnh xuất hiện nhiều biến thể của SARS-CoV-2 có tốc độ lây nhiễm nhanh.

Tính đến ngày 29/3, Maroc đã ghi nhận 494.756 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 8.807 ca tử vong và 482.585 người được điều trị bình phục. Vương quốc Bắc Phi cũng đã phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên toàn quốc kể từ ngày 28/1 sau khi tiếp nhận lô vaccine Sinopharm đầu tiên của Trung Quốc. Khoảng 4,3 triệu người đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên và 3,45 triệu người đã được tiêm đầy đủ hai mũi COVID-19.

Lan Phương - Quang Trường (TTXVN)
Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan dương tính với SARS-CoV-2
Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan dương tính với SARS-CoV-2

Ngày 29/3, Tổng thống Pakistan Arif Alvi thông báo ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, sau khi được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN