Nhiều lao động Việt Nam tại Malaixia gặp khó

Trong khi nhiều nhà máy của Malaixia có cơ sở vật chất tốt và hoạt động có hiệu quả đang trong tình trạng thiếu lao động để hoàn thành các đơn hàng lớn và nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng rất khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu về nhân lực cho các nhà máy đó, lại có không ít nữ lao động Việt Nam tại nước này đang phải sống và làm việc trong điều kiện hết sức khó khăn.

Căn nguyên mâu thuẫn Mới đây, khi được tin gần 100 lao động nữ Việt Nam làm việc tại Nhà máy sản xuất găng tay cao su Maxter Glove ở Klang, bang Selanggor (miền trung Malaixia) đình công, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaixia đã cử ngay cán bộ tới để tìm hiểu và nắm bắt tình hình. Việc đầu tiên là giải thích để chị em hiểu rõ luật lao động của nước sở tại, khuyên công nhân bình tâm và trở lại làm việc bình thường để chờ Đại sứ quán tìm cách giải quyết.

Lao động Việt Nam làm công nhân xây dựng tại Malaixia.


Quả thật, tận mắt chứng kiến cảnh sống và sinh hoạt hàng ngày của gần 100 lao động này thấy thật xót xa. Mỗi chiếc container cũ rộng chưa tới 15 m2 và cao chưa đầy 2,5 m được gọi là nhà của từ 8 - 10 nữ lao động. Phần phụ của những “ngôi nhà” này là khu vệ sinh và bếp đun chật chội, tuyềnh toàng với một chiếc bể nước lộ thiên chứa được vài khối nước và thường xuyên trơ đáy. Tệ hơn nữa là các lao động nữ phải sử dụng chung với hàng trăm lao động nam đến từ các nước Mianma và Bănglađét.

Trong lòng mỗi chiếc container được gọi là nhà này chỉ có một khoảng trống nhỏ dành làm nơi sinh hoạt chung, còn hai bên là những chiếc giường tầng mà đã vào đó là chỉ có thể quỳ hoặc nằm. Vậy mà mỗi người bị trừ 20 ringgit (khoảng 6,6 USD) tiền nhà mỗi tháng. Thời tiết Malaixia quanh năm nắng nóng, có nhiều ngày nhiệt độ lên tới trên 40 độ C. Ấy vậy mà mỗi khi người lao động có ý kiến yêu cầu chủ cải thiện điều kiện sinh hoạt hay tăng lương, ngay lập tức họ phải sống trong cảnh "nồi hấp" do chủ cắt điện để răn đe.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hải Lý, cán bộ Đại sứ quán phụ trách lao động Việt Nam tại Malaixia cho biết, số công nhân nữ Việt Nam làm việc tại nhà máy Maxter Glove nói trên đều không được qua thẩm định hợp đồng tại Ban Quản lý lao động.


 Rất nhiều lao động không ký kết hợp đồng ký với doanh nghiệp xuất khẩu lao động đã đưa họ sang Malaixia. Tuy làm việc cho Nhà máy Maxter Glove nhưng những lao động này lại chịu sự quản lý của một công ty môi giới khác. Từ tháng 4/2009, chính phủ Malaixia đã quy định mọi lao động nước ngoài không phải nộp khoản thuế làm thủ tục visa, tuy nhiên công ty môi giới vẫn trừ của họ mỗi tháng 120 ringgit (khoảng 40 USD).


Thu nhập trung bình hàng tháng của mỗi lao động này chỉ khoảng 500 - 600 ringgit (164 USD-196 USD) cho cả 30 ngày làm việc. Nhiều chị mới sang, sau khi bị trừ nợ, tiền nhà và điện nước, số lương được lĩnh chưa đủ tiền ăn.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Malaixia đang rất cần lao động. Lợi dụng tình trạng này, một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam đã móc nối và cung ứng "chui" lao động sang Malaixia mà không thực hiện các thủ tục thẩm định với các cơ quan chức năng. Bởi vậy, mỗi khi gặp rắc rối với chủ lao động Malaixia, người lao động không biết bấu víu vào đâu và tiêu cực phát sinh là điều khó tránh khỏi.

Hướng giải quyết

Cho tới nay, điều kiện làm việc và sinh hoạt của gần 100 nữ lao động nói trên vẫn chưa được cải thiện. Để tránh tình trạng một số phần tử người Việt tại Malaixia hoạt động dưới hình thức truyền đạo Tin Lành xúi giục người lao động làm đơn khiếu kiện, khiến tình hình trở nên phức tạp hơn, Ban quản lý lao động Việt Nam tại Malaixia đã kiến nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội yêu cầu các doanh nghiệp liên quan cử cán bộ có thẩm quyền sang Malaixia xử lý dứt điểm vụ việc.

Để chấm dứt tình trạng "mang con bỏ chợ" và lấy lại lòng tin của người lao động đối với thị trường Malaixia, các cơ quan chức năng Việt Nam cũng cần có những biện pháp ngăn chặn và xử phạt nghiêm minh đối với các đơn vị làm ăn sai trái, vô trách nhiệm.

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam cần thẩm định kỹ điều kiện làm việc, ăn ở, thu nhập cũng như những quyền lợi liên quan tại các nhà máy tiếp nhận trước khi đưa lao động sang Malaixia làm việc.

Thanh Thủy - Xuân Triển (P/v TTXVN tại Malaixia)
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản