Nhân Ngày Quốc tế xóa mù chữ (8/9): Thúc đẩy mục tiêu xóa mù chữ vì hòa bình

Ngày Quốc tế xóa mù chữ (8/9) năm nay được kỷ niệm rộng rãi trên toàn cầu sẽ tập trung thúc đẩy quan hệ giữa xóa mù chữ và hòa bình. Tại Hội nghị quốc tế về xóa mù chữ cho phụ nữ vì phát triển bền vững và phổ quát ở thủ đô Niu Đêli của Ấn Độ, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) đã trao Giải thưởng quốc tế xóa mù chữ mang tên Khổng tử và vua Hàn Quốc Sejong cho các dự án xóa mù chữ ở Burunđi, Mêhicô, CHDC Cônggô và Mỹ.

Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova kêu gọi thế giới khẩn cấp tăng cường cam kết chính trị coi xóa mù chữ là một ưu tiên chính sách thông qua sử dụng các nguồn tài nguyên thích hợp, đẩy nhanh các chương trình hiệu quả xóa mù chữ, đảm bảo mỗi người có thể phát triển hết tiềm năng và tham gia tích cực vào tiến trình xây dựng các xã hội hòa bình, công lý và bền vững hơn.

Viện Thống kê của UNESCO cho biết trên thế giới hiện có 793 triệu người trưởng thành mù chữ, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái, 67 triệu trẻ em độ tuổi tiểu học và 72 triệu người ở độ tuổi trung học cơ sở không được đến trường. Hơn 50% số người trưởng thành ở 11 nước gồm Bênanh, Buốckina Phaxô, Sát, Êtiôpia, Gămbia, Ghinê, Haiti, Mali, Nigiê, Xênêgan và Xiêra Lêôn bị mù chữ. Nam và Tây Phi chiếm 51,8% tổng số người trưởng thành mù chữ trên toàn cầu, sau đó là khu vực Tiểu sa mạc Sahara châu Phi (21,4%), Đông Á và Thái Bình dương (12,8%), các nước Arập (7,6%), Mỹ Latinh và Caribê (4,6%), Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Á (2%).

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại LHQ)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản