Nhà lãnh đạo Libi: Liên quân sẽ rơi vào “thùng rác của lịch sử”

Người đứng đầu chính phủ Libi, ông Moamer Kadhafi, trong bài phát biểu ngắn được truyền hình trực tiếp tối 22/3 (giờ địa phương) đã khẳng định, các lực lượng nước ngoài tham gia cuộc tấn công quân sự chống Libi sẽ thất bại và bị rơi vào “thùng rác của lịch sử”.

Ảnh:Internet

Đây là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của ông Kadhafi kể từ khi liên quân bắt đầu chiến dịch Bình minh Odyssey tấn công Libi. Nhà lãnh đạo Libi cũng khẳng định với những người ủng hộ: “Chúng ta sẽ không đầu hàng… Chúng ta sẽ đánh bại chúng (liên quân) bằng bất cứ cách nào… Chúng ta sẵn sàng chiến đấu, cho dù cuộc chiến đấu đó dài hay ngắn. Và cuối cùng, chúng ta sẽ là người chiến thắng”. Ông Kadhafi còn nói thêm: “Khắp nơi đang diễn ra những cuộc biểu tình phản đối cuộc tấn công phi nghĩa (của liên quân) – hành động vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc”.

Vùng cấm bay ở Libi có thể tiêu tốn 1 tỷ USD Giới phân tích quân sự tính toàn rằng vùng cấm bay áp đặt ở Libi có thể tiêu tốn hơn 1 tỷ USD nếu chiến dịch của liên quân kéo dài hơn hai tháng. Zack Cooper, nhà phân tích cấp cao thuộc Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách, tính rằng chi phí ban đầu để loại bỏ lực lượng phòng không của Libi có thể vào khoảng 400 - 800 triệu USD, trong đó giá thành các tên lửa hành trình Tomahawk mà Anh và Mỹ đã bắn vào Libi cho tới nay trị giá khoảng 200 triệu USD. Theo ông Cooper, chi phí cho việc tuần tra vùng cấm bay một khi được thiết lập có thể là từ 30-100 triệu USD/tuần.


Liên quan đến cuộc tấn công chống Libi, Pháp vừa đưa ra một đề xuất mới về người lãnh đạo chiến dịch trong bối cảnh các nước tham chiến đều không muốn gánh “trọng trách” này. Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe ngày 22/3 đã đề nghị thành lập một cơ quan mới gồm ngoại trưởng của các nước đang tham chiến ỏ Libi và một số quốc gia Arập để lãnh đạo chiến dịch tấn công Libi theo cơ chế chỉ huy của NATO. Ngoại trưởng Pháp còn cho biết sẽ sớm có một cuộc họp ở Luân Đôn (Anh) hoặc Pari (Pháp) để bàn về sự ra đời của tổ chức này.

A.M

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản