Nga tăng cường quan hệ kinh tế-thương mại với ASEAN

Tuyên bố ngày 29/1 của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, đang ở thăm Vương quốc Brunây, xác nhận: Nga coi một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là tăng cường quan hệ kinh tế-thương mại với các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông-Nam Á (ASEAN).

Theo Ngoại trưởng Lavrov, kim ngạch trao đổi hàng hoá giữa Nga và 10 nước ASEAN ngày càng tăng trong thời gian qua và đã đạt mức 15 tỷ USD/năm. Các bộ-ngành hữu quan của Nga đã soạn thảo xong lộ trình hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư với các nước ASEAN, trước hết trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông-vận tải, viễn thông, vũ trụ, công nghiệp và nông nghiệp.Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Nguồn: Internet.


Năm 2011, Nga đã tăng khoản đóng góp hàng năm cho Quỹ đối tác-đối thoại Nga-ASEAN lên mức 1,5 tỷ USD. Đồng thời, Nga cùng Bêlarút và Cadắcxtan là ba đối tác trong Liên minh hải quan, đang nghiên cứu khả năng thành lập khu vực mậu dịch tự do (FTA) với Việt Nam và Niu Dilân với định hướng sau này thành lập FTA với toàn bộ 10 nước ASEAN. Với việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào cuối năm nay ở Vladivostok, Nga muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước trong khu vực, đồng thời kêu gọi các đối tác thuộc khu vực này tham gia những dự án đầu tư quy mô lớn và đầy triển vọng tại Viễn Đông và vùng Xibiri giàu tài nguyên của Nga.

Sau Nhật Bản, Brunây là nước thứ hai trong chuyến đi thăm khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần này của Ngoại trưởng Sergey Lavrov.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản