Nga: "Sẽ chặn đứng mọi hành động gây rối sau bầu cử"

Phát biểu tại phiên họp ngày 9/12 của Ban tham mưu tác chiến thuộc Bộ Nội vụ Nga, Bộ trưởng Rashid Nurgaliev tuyên bố, các nhân viên cơ quan Nội vụ Nga sẽ chặn đứng mọi âm mưu tiến hành những hoạt động trái phép, gây mất trật tự - trị an, đồng thời sẽ đưa những kẻ vi phạm ra xét xử.

Ông Rashid Nurgaliev. Nguồn Internet.

Bộ trưởng Rashid Nurgaliev giải thích khi thực hiện chức năng của mình, các nhân viên bảo vệ pháp luật Nga cần phải tuân thủ các đạo luật về hội họp và biểu tình nhằm bảo đảm trật tự - trị an, bảo vệ các quyền và tự do của mọi người dân. Ông cho biết từ ngày 5/12 đến nay, tại thủ đô Mátxcơva và cố đô Xanh Pêtécbua cùng nhiều tỉnh, thành khác đã diễn ra nhiều hoạt động xã hội - chính trị của quần chúng. Hầu hết những hoạt động này đều được phép và diễn ra theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, phe đối lập không đồng tình với kết quả bầu cử Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga khoá VI đã tổ chức một số cuộc biểu tình phản đối trái phép, gây ẩu đả với cảnh sát, ngăn chặn giao thông và cản trở hoạt động của nhiều tổ chức, cơ quan. Cảnh sát đã bắt giữ khoảng 600 kẻ quá khích tại Mátxcơva và gần 550 đối tượng ở Xanh Pêtécbua. Phần lớn những thành phần quá khích này sau đó đã được thả, những kẻ cầm đầu thì bị phạt giam 15 ngày.

Bộ trưởng Rashid Nurgaliev đã chỉ thị cho các cơ quan Nội vụ hữu quan điều tra và có báo cáo trước ngày 15/12 về những vụ vi phạm mà phe đối lập cho rằng đã xảy ra trong ngày bầu cử vừa qua cùng những biện pháp thực thi nhằm xử lý những vi phạm này.

Trước đó, ngày 8/12, Tổng thống Dmitry Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin đều tuyên bố rằng mọi người dân đều có quyền biểu tình, song mọi hoạt động phải tuân thủ pháp luật. Chính quyền Nga sẽ điều tra và kiên quyết xử lý những vụ vi phạm mà phe đối lập tố cáo đã xảy ra trong ngày bầu cử Đuma Quốc gia 4/12 vừa qua.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản