Nga sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Gruzia

Nga sẵn sàng đưa ra "các bước đi hợp lý" đáp ứng lợi ích của người dân nhằm bình thường hóa quan hệ với Gruzia.

Phát biểu tại cuộc gặp ngày 9/12 với các đại diện được ủy quyền của Tổng thống Vladimir Putin, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh khi Gruzia thể hiện mong muốn bình thường hóa quan hệ với Nga, thì Mátxcơva cũng sẵn sàng đưa ra các bước đi hợp lý xuất phát từ lợi ích của người dân.


Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Internet.


Tuy nhiên, Nga cũng muốn hiểu được việc bình thường hóa mối quan hệ song phương được tiến hành trong bối cảnh như thế nào, khi mà Tbilisi vẫn kiên quyết đi theo con đường gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và coi khu vực ly khai Nam Ossetia và Abkhazia là "phần lãnh thổ bị chiếm đóng".

Cũng theo ông Lavrov, Nga sẵn sàng cân nhắc việc nối lại các tuyến hàng không thường xuyên với Gruzia, cho phép các mặt hàng nông sản của Gruzia được xuất khẩu vào thị trường Nga và Mátxcơva cũng sẽ xem xét việc cung cấp điện năng và khí đốt cho Tbilisi qua các công ty có sự tham gia của Nga.

Trước đó, tân Thủ tướng Gruzia, ông Bidzina Ivanishvili, sau khi giành thắng lợi tại cuộc tổng tuyển cử ngày 1/10 qua, đã nhấn mạnh việc bình thường hóa quan hệ với Nga vì lợi ích của hai nước và hai dân tộc là nhiệm vụ hàng đầu đối với Tbilisi.

Hồi đầu tháng 12 này, Đặc phái viên của Thủ tướng Ivanishvili phụ trách các vấn đề quan hệ với Nga, nhà ngoại giao Zurab Abashidze cũng đã tuyên bố cần phải nối lại cuộc đối thoại giữa Gruzia và Nga mà không cần điều kiện tiên quyết.

Tháng 8/2008, Gruzia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga sau cuộc xung đột vũ trang ngắn ngày giữa hai bên tại khu vực ly khai Nam Ossetia.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Còn khả năng tìm kiếm giải pháp chính trị cho Syria

    Còn khả năng tìm kiếm giải pháp chính trị cho Syria

    12:07 ngày 10/12/2012

    Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) về Syria, ông Lakhdar Brahimi, cho biết, cuộc gặp của ông với các quan chức cấp cao Mỹ và Nga đã diễn ra với tình thần "xây dựng" và đi đến nhất trí rằng vẫn còn khả năng tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản