Nga: 'Quan hệ với Mỹ còn nhiều bất đồng'

Trong bài phát biểu trên Đài phát thanh "Tiếng vọng Mátxcơva" ngày 8/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng mặc dù trong 4 năm qua, quan hệ Nga-Mỹ đã đạt được một số bước tiến, song giữa hai bên vẫn tồn tại nhiều bất đồng trong nhiều vấn đề song phương và quốc tế.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: Internet.


Điểm nhấn lớn trong quan hệ hai nước thời gian qua là việc ký Hiệp ước mới về cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START mới). Song, Thứ trưởng Ryabkov nêu rõ trong bối cảnh hiện nay, Nga không thể tiếp tục cuộc đàm phán với Mỹ về cắt giảm vũ khí hạt nhân mà không tính đến một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự ổn định chiến lược toàn cầu, trước hết là kế hoạch của Mỹ nhằm triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) tại nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có châu Âu.

Hiện trong giới chức Mátxcơva đã có những đề nghị rằng ban lãnh đạo đất nước cần để ngỏ khả năng cân nhắc việc rút khỏi START mới trong trường hợp an ninh quốc gia bị đe dọa.

Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh điều quan trọng là chính giới Mỹ cần nhận thức rõ và đúng tình trạng này, đồng thời sẵn sàng cùng Nga tìm kiếm những biện pháp nhằm góp phần phát triển năng động quan hệ giữa hai nước. Ông nêu rõ Mátxcơva không hài lòng và không chấp nhận việc Washington triển khai NMD tại châu Âu mà không đưa ra cam kết pháp lý liên quan đến việc hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ không nhằm vào lực lượng hạt nhân chiến lược của LB Nga. Nga trước sau như một chủ trương đàm phán với Mỹ về NMD và mong muốn cuộc đàm phán này đạt được kết quả cụ thể mang tính xây dựng.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản