Nga đầu tư lớn cho công nghiệp quốc phòng

Nga cần có "bước nhảy vọt" để hiện đại hóa hóa ngành công nghiệp quốc phòng đang phát triển trì trệ so với thời kỳ những năm 1930. Đó là phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin tại Hội đồng an ninh quốc gia Nga ngày 31/8.

Tổng thống Putin khẳng định nước Nga sẽ tiến hành hiện đại hóa quốc phòng cả về sức mạnh lẫn quy mô.


Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, Nga cần có "bước nhảy vọt" để hiện đại hóa hóa ngành công nghiệp quốc phòng. Nguồn: Internet.


Trước mắt, Nga cần phải đổi mới các cơ sở sản xuất và tiến hành hiện đại hóa công nghệ tại các xí nghiệp công nghiệp, coi đây là công tác cấp bách cần hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Theo ông Putin, công nghiệp hóa quốc phòng là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ tổng thống mới của ông, cho rằng lĩnh vực này sẽ là một trong những định hướng phát triển mới cho nền kinh tế Nga, vốn được coi là phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu dầu mỏ.

Ông Putin thừa nhận công nghiệp quốc phòng, từng là ngành mũi nhọn trong nền kinh tế của Liên Xô trước đây, đang trong giai đoạn phát triển trì trệ, nguyên nhân một phần là do nhiều doanh nghiệp quốc phòng hoạt động cầm chừng do công nghệ lỗi thời, đặc biệt là kỷ luật quân sự lỏng lẻo tại một số nhà máy thực hiện các đơn đặt hàng quốc phòng nhà nước.

Việc Nga thất bại trong 7 lần phóng các vệ tinh quân sự trong vòng 18 tháng qua cũng thể hiện một phần sự xuống cấp của ngành công nghiệp chủ chốt này.

Dự kiến, Chính phủ Nga sẽ chi 680 tỷ USD cho dự án hiện đại hóa quân đội trong vòng 8 năm tới, theo đó phần lớn số tiền này sẽ đầu tư cho 1.350 nhà máy quốc phòng với số nhân viên lên tới 2 triệu người.

Ngoài ra, Nga cũng đang nghiên cứu tự chế tạo hệ thống phòng thủ tên lửa cho hải quân tương tự như hệ thống Aegis của Mỹ.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản