NATO xem xét lại cách điều hành chiến dịch ở Libi

Khối Hiệp ước Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 29/6 đang khẩn cấp xem xét lại cách chỉ đạo chiến dịch quân sự của khối này ở Libi sau khi Pháp thừa nhận đã trang bị vũ khí cho quân nổi dậy để chiến đấu với lực lượng của nhà lãnh đạo Kadhafi, thách thức sự ủy quyền của Liên Hiệp Quốc (UN).

Quân nổi dậy ở Libi đang kiểm tra vũ khí để chuẩn bị chiến đấu. Ảnh: AFP-TTXVN

Theo báo “Người bảo vệ”, lời thú nhận trên đã làm các quan chức ở trụ sở NATO ở Brúcxen (Bỉ) ngạc nhiên và đặt ra những câu hỏi liệu Pháp có vi phạm luật pháp quốc tế, nghị quyết 1973 của UN chỉ cho phép các nước trong khối NATO bảo vệ dân thường ở Libi, nhưng không cho phép cung cấp vũ khí.

NATO đã liên tục khẳng định rằng họ không cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy, vì nó vượt quá thẩm quyền của tổ chức này. Nhưng những điều trên nay được xem xét lại sau khi các tướng lĩnh quân đội ở Pháp khẳng định các máy bay của nước này đã thả vũ khí gồm súng trường, súng máy, đạn súng phóng lựu đạn và tên lửa chống tăng xuống cho quân nổi dậy ở vùng núi phía tây Nafusa, Libi. Điều này đã được người phát ngôn các lực lượng vũ trang Pháp Thierry Burkhard thừa nhận.

Ngân Bình
(P/v TTXVN tại Luân Đôn)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản