'NATO là di sản của Chiến tranh Lạnh'

Phát biểu trước Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 11/4, Thủ tướng và là Tổng thống mới đắc cử Nga Vladimir Putin đã gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là di sản của thời kỳ Chiến tranh Lạnh, song ông cũng thừa nhận vai trò bình ổn của tổ chức này trong một số mối quan hệ quốc tế.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định liên minh quân sự này được hình thành vào thời điểm tồn tại hệ thống lưỡng cực trong quan hệ quốc tế, nhưng hiện nay tình hình đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, Thủ tướng Putin nhấn mạnh "trong một số trường hợp nhất định, NATO đang đóng vai trò bình ổn trong các vấn đề toàn cầu", bao gồm cả sứ mệnh ở Ápganixtan, và Nga không có ý định điều chỉnh mức độ hợp tác hiện nay với NATO tại quốc gia Nam Á này.


Tổng thống mới đắc cử Nga Vladimir Putin cho rằng, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là di sản của thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Ảnh: Internet.Thủ tướng Putin cũng đồng thời tuyên bố ủng hộ việc cho phép NATO sử dụng một sân bay của Nga làm trung tâm trung chuyển hàng hóa phi quân sự để hỗ trợ sứ mệnh của liên minh này ở Ápganixtan. Hiện Nga đang nghiên cứu đề nghị của NATO cho phép sử dụng hạ tầng cơ sở tại một sân bay ở thành phố Ulyanovsk bên sông Volga làm điểm trung chuyển hàng hóa phi quân sự đến và từ Ápganixtan bằng đường không, đường bộ và đường sắt. Tuy nhiên, theo lời Thủ tướng Putin, Nga sẽ chỉ dành cho NATO một đường băng phục vụ quá cảnh hàng hóa phi quân sự, và do đó sẽ không tạo ra bất cứ điều gì bất thường và không phù hợp với các lợi ích của Nga.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản